Kherson khốc liệt trở lại, người Ukraine ồ ạt sơ tán

Người dân ở Kherson, miền Nam Ukraine đang lũ lượt sơ tán trong bối cảnh giao tranh khốc liệt trở lại không lâu sau khi Nga rút đi. Những hàng dài xe tải, xe ô tô cỡ nhỏ, thậm chí xe đầu kéo, nối đuôi nhau đưa người dân rời khỏi thành phố.

Phó thủ tướng Ukraine thông báo cư dân của hai tỉnh miền nam gồm Kherson và Mykolaiv đã được khuyến cáo sơ tán đến nơi an toàn hơn tại miền trung và miền tây để tránh bị nã pháo và tránh mùa đông khó khăn vì cơ sở hạ tầng đã bị hư hại nghiêm trọng.

Trước đó ngày 25/11, có thông tin cho rằng chính quyền Ukraine cũng đang sơ tán bệnh nhân từ các bệnh viện Kherson đến Nikolayev và Odessa. Thành phố Kherson là thủ phủ của tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine. Nga kiểm soát hầu hết tỉnh này từ tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, trước đà phản công mạnh của Kiev, hôm 9/11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rút quân khỏi thành phố, di chuyển lực lượng và thiết bị từ bờ tây sang bờ đông sông Dnipro. Hoạt động rút quân hoàn tất hôm 11/11. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, Nga liên tục pháo kích qua sông Dnipro nhắm vào các mục tiêu của Ukraine ở bờ tây.

Riêng hôm 26/11, phía Nga được cho là đã pháo kích hơn 50 lần vào Kherson. Hiện chưa rõ mục đích của Nga đằng sau các cuộc pháo kích dồn dập trở lại thành phố Kherson. Giới quan sát nhận định, Nga đã củng cố hệ thống phòng thủ ở bờ đông Dnipro để ngăn chặn Ukraine tiến xa hơn, mặt khác tìm cách khôi phục lực lượng sẵn sàng cho một cuộc phản công trong tương lai.

(*) Nguồn: Dân trí

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam