Khi "giấc mơ Mỹ" biến thành thảm kịch

Vừa qua tại thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ, 46 thi thể của người vượt biên trái phép đã được tìm thấy trong một container bị bỏ lại đã gây rúng động trên toàn nước Mỹ. Câu chuyện về giấc mơ Mỹ biến thành thảm kịch đã ám ảnh rất nhiều người dân ở các vùng quê nghèo của Mexico, các điểm nóng di cư, nơi mà rất nhiều người đã tìm các cách khác nhau để vượt biên sang Mỹ.

Tại thị trấn Izucar, dưới cái nắng gay gắt của Mexico, người dân chủ yếu sống bằng nghề bán hàng rong với thu nhập chỉ vài đô la một ngày. Không khí ảm đạm và buồn bã khi ít nhất hai trong số những người di cư thiệt mạng ở Texas cố gắng vượt qua Mỹ được cho là đến từ thị trấn này.

Tại thị trấn nhỏ Atexquilapan ở miền đông Mexico, nơi mà tin tức về vụ người di cư thiệt mạng ở bang Texas đang làm các bậc phụ huynh có con di cư sang Mỹ lo lắng.

Bà YOLANDA: "Đó là tin tức kinh hoàng và tôi nghĩ chúng là hai đứa con của tôi. Tôi đã để chúng ra đi với rất nhiều đau đớn. Điều đó rất khó khăn đối với tôi. Để nghĩ về những gì chúng đã trải qua bên trong chiếc xe tải đó."

Các con trai của bà Yolanda đã rời Atexquilapan vào ngày 21/6, theo những người anh em họ khác di cư cách đây 8 tháng. Gia đình đã đồng ý trả cho một kẻ buôn người số tiền là 200.000 peso (tương đương 10.000 USD) để mỗi người con trai của ông ta được đưa đến Mỹ.