Khi luật bị “nhờn”, mặt đường biến thành sân khấu biểu diễn

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ theo kiểu không giống ai, không ai nghĩ ra kể cả khi đang nằm mơ lại xảy ra khá nhiều. Nguy hiểm hơn là các hành vi này đang có biểu hiện trở thành xu thế để nhiều người làm theo. Ghi nhận của phóng viên THQH.

Mở đầu cho trào lưu biến lòng đường thành nơi biểu diễn là một thanh niên mang tên Hải Idol, khi lợi dụng dừng một đoàn xe đám cưới giữa đường để chụp ảnh phục vụ lợi ích riêng, tung lên các nền tảng mạng xã hội kiếm tương tác để bán hàng onilne. Hành động của Hải khiến nhiều người khó chịu bởi sự coi thường luật pháp của đám người tự phong là Idol. Hải Idol và đồng phạm đã bị khởi tố và bắt tạm giam vì tội " Gây rối trật tự công cộng". Nhưng đáng buồn, hiện tượng gây rối trật tự công cộng này vẫn diễn ra với hình thức tương tự dù không nhằm mục đích trục lợi. 

Nghị định 100/2019 quy định phạt 100.000-200.000 đồng cá nhân thực hiện một trong các hành vi: Tập trung đông người trái phép, nằm, ngồi trên đường bộ gây cản trở giao thông. Một mức phạt có lẽ là khá nhẹ nhàng. 

Ngày 21/5, trong Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, các đại biểu cũng sẽ thảo luận ở hội trường về Luật Đường bộ. Việc tăng nặng chế tài xử phạt và có các biện pháp xử lý quyết liệt hơn nhằm đảm bảo an toàn giao thông sẽ được nhiều người quan tâm, tránh để luật bị "nhờn".

Lê Huy -

Văn Thắng