Khi người nước ngoài đón Tết Việt

Những năm qua, khi khoảng cách, sự khác biệt giữa con người, giữa các nền văn hóa  ở các quốc gia khác nhau ngày càng được thu hẹp hơn, gần gũi hơn thì Tết cổ truyền dân tộc của Việt Nam ta không chỉ là sự háo hức, là niềm vui của riêng người Việt mà nó còn được lan tỏa, mang lại những giá trị ý nghĩa nhất định với những người nước ngoài đang dành cho đất nước ta một tình cảm trân quý.

Chính thức trở thành một người rể Việt đã gần 6 năm, nhưng nghệ sĩ cello người mỹ- Bryan Charles Wilson  năm nay mới là năm thứ 2 anh được chính thức ăn tết cổ truyền Việt Nam. Không còn quá lạ lẫm với các thủ tục, nghi thức, văn hoá của Tết Việt, vì những năm gia đình nhỏ của anh ở Mỹ, anh đã phần nào được trải nghiệm điều đó qua sự khéo léo từ người vợ Việt bé nhỏ của mình. Tuy nhiên, đón Tết cổ truyền tại chính Việt Nam thì anh mới cảm nhận rõ hết sự thiêng liêng, ấm áp ngày tết trên quê hương thứ 2 của mình. Và điều hạnh phúc to lớn hơn khi năm nay, bố mẹ anh từ Mỹ cũng bay sang để đoàn tụ, hưởng trọn sự ấm áp cũng như những nét văn hoá truyền thống của người Việt .

Cách nhau nửa bán cầu cùng nền văn hoá khác nhau nhưng dường như trong ngôi nhà Việt nhỏ bé này, điều đó đang được rút ngắn, xoá nhoà bởi những ân tình, những trân quý của các thế hệ đến từ hai sắc tộc. Con ngừoi Việt Nam xưa nay vốn hồn hậu, hiếu khách, gặp những người bạn Mỹ chứa đựng sự chân thành thì dường như hạnh phúc còn tăng lên gấp bội. Dành cho ông bà thông gia những niềm vui trong từng hoạt động, đó không chỉ phải là cách đối đãi tinh tế của mối bang giao tình thân, mà có lẽ còn là cách để văn hoá Việt được lan toả sâu hơn đến từng người

Một mùa xuân mới lại về, và trong niềm vui chung thì mùa xuân của một đại gia đình người Mỹ trên đất Việt cũng đang rực rỡ trong tình thân, trong sự hứng khởi phám phá nét văn hoá truyền thống và tết cổ truyền của người Việt. Sự khác nhau về tôn giáo, sắc tộc sẽ cùng có chung niềm mong ước một năm mới bình an, hạnh phúc cũng như tinh thần tôn trọng, chân thành của con người trên khắp thế giới dành cho nhau.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nhật Thảo -

Việt Hòa -

Hồng Dũng