Khi trò chơi dân gian được số hóa - Cùng thử chơi Bài chòi trực tuyến mà không cần đến Hội An

Xưa nay mọi người vẫn nghe nói Đến Hội An phải chơi bài chòi để cảm nhận được cái hay, cái thú. Giữa lúc dịch bệnh căng thẳng, Hội An đã có cách làm sáng tạo khi đưa bài chòi phát triển theo hình thức trực tuyến để nghệ thuật bài chòi được tiếp cận khán giả, du khách tốt hơn, gần gũi hơn.

Lần đầu tiên xuất hiện vào đêm mồng 2 Tết Nhâm Dần, và ban đầu cũng chỉ dự kiến phục vụ dịp Tết. Thế nhưng với mong muốn đưa di sản thế giới đến gần hơn với công chúng, chương trình Bài chòi trực tuyến đã được thành phố Hội An tổ chức thường niên vào mỗi tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần tại khu phố cổ. 

Nghệ nhân LƯƠNG ĐÁN - Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam: “Đối với nghệ sĩ chúng tôi thì đây đã là ước nguyện từ lâu rồi. Nếu khách không đến với mình thì mình làm điều gì đó, tổ chức nhóm facebook gì đó. Bây giờ được tổ chức online rồi thì rất là mừng, để những khách muốn chơi online cũng có thể chơi.”

Thay vì xem và tận hưởng trực tiếp không khí rộn ràng của màn hô hát bài chòi và chờ đợi được “tới”, người chơi sẽ theo dõi và chơi trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội như Youtube hay Facebook. Trước mỗi lượt chơi, du khách chơi trực tuyến sẽ nhắn tin với cú pháp HOIAN gửi đến số 8085, 1.000 đồng/tin nhắn. Nếu trúng thưởng, ban tổ chức sẽ liên lạc với người chơi để chuyển phần thưởng đến tận nhà. Hình thức mới mẻ này cũng khiến du khách thích thú.

Anh LÊ QUỐC HUY - Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: “Em mong trò chơi này ngày càng có nhiều người biết tới và được phổ biến rộng rãi. Em còn biết nó còn tổ chức online nữa, em thấy rất thú vị. Có thể khi về rồi em sẽ tham gia.”

Ông PHAN DUY LONG - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hội An 24 Giờ: “Mục tiêu Bài chòi online của mình là hướng tới đối tượng chưa thể tới Hội An hoặc đã đến Hội An nhưng chưa có dịp về lại để cảm nhận văn hoá Hội An, về di sản thế giới. Và để họ ngồi ở nhà vẫn có thể tham quan Hội An và quảng bá Bài chòi ra cả nước.”

Để có thể tổ chức trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội, thành phố Hội An đã xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp, vừa thực hiện ghi hình, sản xuất và phát sóng tại chỗ. Cùng với đó là đảm bảo hoạt động tương tác trên các nền tảng số. Các nghệ sĩ hô hát bài chòi cũng đang dần sáng tạo thêm nội dung hô hát cũng như cách thức giao lưu khán giả để hình thức diễn xướng dân gian này ngày càng gần gũi hơn với công chúng.

Ông NGUYỄN MINH LÝ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, Quảng Nam: “Đó cũng là khía cạnh mà chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngoài tuyên truyền trực tiếp thì còn tuyên truyền trên mạng xã hội. Tôi nghĩ mạng xã hội cũng là công cụ hữu hiệu, đi đến người dân và du khách nhanh nhất.”

Hình thức chơi Bài chòi onilne là một trong những cách làm sáng tạo của thành phố Hội An, vừa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thế giới trong bối cảnh dịch bệnh, cũng là bước đầu cho nỗ lực “số hóa” trò chơi dân gian để quảng bá hình ảnh Hội An ra thế giới./.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang