Khó chia sẻ cơ sở vật chất trong đào tạo nhân lực ngành bán dẫn

Công nghiệp bán dẫn là ngành giàu tiềm năng, cũng là con đường tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc đầu tư hạ tầng, công nghệ… Tuy nhiên, nguồn nhân lực này hiện chưa có sẵn, chủ yếu là do các doanh nghiệp đào tạo. Để đạt mục tiêu thu hút đầu tư, Bộ KH&ĐT đang xây dựng Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, đặt mục tiêu đến năm 2030 đào tạo được 50 nghìn kĩ sư ngành này. Sáng nay 22/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, đơn vị liên quan về Đề án.

Công nghiệp bán dẫn là ngành chế tạo ra các vi mạch bán dẫn, thường được biết đến như con chip, linh kiện điện tử cho các công nghệ phức tạp hơn. Trung bình 1 con chip được ra đời sau 26 tuần với 3 công đoạn: thiết kế, sản xuất, đóng gói kiểm thử.

Đề án tập trung vào phát triển nhân lực trong 2 khâu: thiết kế và đóng gói kiểm thử, bởi đây là 2 khâu Việt Nam có sẵn các kĩ sư ngành gần như công nghệ thông tin, không mất nhiều thời gian đào tạo chuyển đổi; cũng không đòi hỏi quá nhiều nguồn lực đầu tư như khâu sản xuất. Để án tập trung vào 20 trường đại học có năng lực nhất hiện nay, trong đó có thể kể đến Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội,… Để đáp ứng nhu cầu thực hành khi đào tạo, dự kiến xây dựng 4 trung tâm sản xuất thử trên cả nước với cơ chế dùng chung. Tuy nhiên các cơ sở đào tạo cho rằng cơ chế này không hiệu quả.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Hiện nay, các thiết bị hay phần mềm thiết kế chip đã sẵn có. Tuy nhiên nếu chỉ đầu tư các thiết bị, phần mềm và đào tạo người biết dùng phần mềm sẽ dẫn đến 1 thế hệ “enter-man”, chỉ biết phần ngọn mà không nắm được gốc rễ của công nghệ. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đỗ Minh