Khó khăn trong thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm ở Đắk Nông

Câu chuyện rừng bị lấn chiếm đã không còn xa lạ ở Tây Nguyên. Theo quy định của pháp luật, phải thu hồi nhiều diện tích đất lấn chiếm để phục hồi lại rừng. Nhưng thực tế, việc này không phải là dễ. Ghi nhận tại Đắk Nông

Trước đây đất rừng ở Đắk Nông được giao cho nhiều công ty quản lý, việc quản lý không hiệu quả dẫn đến rừng thì mất, đất rừng bị lấn chiếm. Khiến khi bàn giao lại diện tích này cho địa phương thì khó quản lý được.

Trước đây, diện tích rừng này được giao cho Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ thuê. Công ty này quản lý không tốt, nên phần lớn đất dự án bị người dân lấn chiếm. Năm 2022, UBND huyện Đắk Glong đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất rừng dọc QL28 bị lấn chiếm, đến nay vẫn nhiều hộ dân chưa dời đi.

Còn gia đình chị Hà Thị Thuân với 11 khẩu, vài tháng nay vẫn chen chúc trong căn nhà tạm này. Sau cưỡng chế, gia đình vẫn không chuyển đi nơi khác vì cho rằng mảnh đất này của gia đình mình.

Hiện vẫn còn nhiều kiến nghị của người dân liên quan đến khu vực bị cưỡng chế. Chính quyền vẫn đang loay hoay giải quyết những hệ lụy để lại.

Đắk Nông là tỉnh có vụ phá rừng lớn thứ 4 của cả nước trong năm 2022. Đầu năm 2023, tình hình vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Nếu không có chế tài mạnh, rừng và đất rừng vẫn tiếp tục bị “xẻ thịt”. Câu chuyện quản lý, bảo vệ và phát triển rừng chắc chắn sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Phúc Hân