Khó xin xác nhận tạm trú, người lao động vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Nhằm chia sẻ, hỗ trợ người lao động còn khó khăn về nhà ở yên tâm làm việc, đồng thời giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động. Tuy nhiên trong quá trình triển khai đã gặp nhiều bất cập.

Thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động quay trở lại thị trường theo quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, thế nhưng đến nay chị Phương vẫn chưa thể làm hồ sơ. 

Chị HOÀNG THỊ PHƯƠNG, Tỉnh Thanh Hoá:Có hợp đồng thuê nhà rồi, có bản sao sổ hộ khẩu và các giấy tờ cá nhân rồi tuy nhiên không có giấy tạm trú tạm vắng này thì hồ sơ coi như cũng huỷ bỏ. Tạm trú tạm vắng cơ quan ở địa phương cũng như ở nơi đang thuê thì hơi khó khăn trong việc cấp các giấy tờ ấy”
Không chỉ chị Phương mà nhiều người lao động đang làm việc ở các doanh nghiệp khác nhau cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Anh KHUẤT ĐÌNH VINH, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội: Có 1, 2 bạn công ty em không xin được xác nhận của chủ trọ. Người ta không chứng minh cho mình là mình thuê trọ, hoặc người ta không muốn cũng cấp thông tin dẫn đến không thể hoàn thành hồ sơ.”

Chị HOÀNG THỊ PHƯƠNG, Tỉnh Thanh Hoá: “Chia sẻ thật sự tất cả mọi người đều không làm được. Mình bị mất đi cái quyền lợi đáng ra mình có thể được hưởng, một gói hỗ trợ từ nhà nước nhưng mà thủ tục làm cho mình không thể đáp ứng được.”

Còn với những người đã có đủ giấy tờ để làm thủ tục nhận hỗ trợ thì đa phần đều chờ gộp 2-3 tháng mới làm hồ sơ để có thể nhận tối đa khoản hỗ trợ. Bởi vậy, khi phát sinh những vướng mắc từ thủ tục sẽ mất thời gian để bổ sung, điều chỉnh.

Bà ĐỖ THỊ MINH LOAN, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội: Trong quá trình triển khai họ làm có những cái như nội dung trong nhu cầu họ thiếu, họ sơ suất hoặc chưa thống nhất về thời gian thì mình hướng dẫn họ làm lại. Từ 10/7 trở lại đây số lượng doanh nghiệp nộp rất lớn, họ nộp 1 lúc 3 tháng và 3 tháng vẫn phải ra quyết định theo từng tháng. Chúng tôi đang tập trung cùng với tổ thẩm định của quận gồm các phòng ban đơn vị của quận tiến hành thẩm định hồ sơ và đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định và chặt chẽ.”

Chị CAO THỊ HỒNG CÚC, Quận Hà Đông, Hà Nội: “Nếu mà cái hỗ trợ này được làm sớm hơn một chút vào đúng thời điểm dịch Covid đang căng thẳng sẽ phù hợp hơn và khích lệ tinh thần mọi người hơn. Hiện tại các mục của thuế hay bảo hiểm xã hội đều sử dụng 4.0 để kí điện tử rồi thì em nghĩ những hồ sơ giấy như thế này cảm giác khá rườm rà không phù hợp nữa. Nếu ở các quận huyện có thể kí điện tử và nộp hồ sơ điện tử thì sẽ nhanh chóng cho người dân và doanh nghiệp.”

15/8 tới đây là hết thời hạn làm hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hiện các địa phương đang gấp rút hoàn tất thủ tục để kịp tiến độ. Hiện người lao động đang trông ngóng, mong sớm nhận được khoản hỗ trợ trên để giúp họ có thêm động lực tiếp tục làm việc. 

Thực hiện : Thảo Nguyên Minh Quốc Đào Nghĩa