Khoa học công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng nông nghiệp

Chiều 10/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ (NN&PTNT) chức “Diễn đàn kết nối sản phẩm khoa học công nghệ với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân” nhằm đánh giá và kiến nghị chính sách để tăng giá trị ngành nông nghiệp từ khoa học công nghệ.

Hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ được triển khai mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận. Khoa học công nghệ được nhìn nhận là khâu đột phá đưa kinh tế nông nghiệp Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 3 năm (2021 - 2023) đạt 3,35%/năm, tăng mạnh so với 2,62%/năm trong giai đoạn trước. Dự báo, xuất khẩu nông - lâm - thủy sản năm 2024 có thể chạm mốc 60 tỷ USD.

Đánh giá của Bộ NN&PTNT, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Dù vậy, con số này vẫn thấp so với các nước phát triển với mức đóng góp trên 50%. Các khu công nghệ cao và các vùng công nghệ cao trong nông nghiệp dù đã được xây dựng nhưng chưa hoạt động hiệu quả và chưa thu hút được doanh nghiệp; chưa tạo ra mạng lưới liên kết và sự hỗ trợ đầy đủ.

Từ thực tế, Bộ NN&PTNT tiếp tục huy động nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thí nghiệm với quy mô lớn thay vì đầu tư nhỏ lẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển tương đương khu vực và quốc tế.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Hà Lan -

Hoàng Minh