Khoảng 100 nguyên thủ quốc gia sẽ phát biểu tại tuần lễ cấp cao đại hội đồng Liên hợp quốc

Tuần lễ cấp cao đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức khởi động vào tối qua tại York, Mỹ với Hội nghị thượng đỉnh về các mục tiêu phát triển bền vững. Các nhà lãnh đạo toàn cầu hy vọng các hội nghị năm nay sẽ có thể giúp đặt ra các kế hoạch nhằm đưa các mục tiêu của LHQ trở lại đúng hướng, vì một thế giới thịnh vượng và công bằng hơn.

Tại Hội nghị về các Mục tiêu Phát triển Bền vững, các nước sẽ đánh giá những tiến bộ đạt được sau 8 năm, kể từ khi các mục tiêu phát triển bền vững được đặt ra vào năm 2015.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng các mục tiêu này sẽ không thể đạt được nếu không có sự đoàn kết toàn cầu. Ông cũng kêu gọi các nước chấm dứt nạn đói, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, phổ biến số hóa và giáo dục cũng như thúc đẩy quyền bình đẳng giới nhằm tạo ra một thế giới thịnh vượng và công bằng hơn.

Hội nghị về các mục tiêu phát triển bền vững năm nay đặc biệt quan trọng khi thế giới vừa cảm nhận sâu sắc các tác động của biến đổi khí hậu, khi 8 đợt lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra trên khắp thế giới chỉ trong 11 ngày vào tháng 9, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở nhiều quốc gia và châu lục.

Khoảng 100 nguyên thủ quốc gia và gần 50 quan chức chính phủ dự kiến sẽ phát biểu trước các thành viên của cộng đồng quốc tế tại Đại hội đồng LHQ năm nay.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!