Khoảng 22 triệu người Việt mắc bệnh mạn tính

Các bệnh mạn tính (còn được hiểu là các bệnh không lây nhiễm) như tim mạch, ung thư, tiểu đường, tâm thần đang khiến mỗi người Việt phải sống với khoảng 10 năm bệnh tật dù tuổi thọ cao hơn.

Năm 2019, Việt Nam ghi nhận 727.000 ca tử vong, trong đó 81% có nguyên nhân do bệnh không lây nhiễm. Gần một nửa số ca tử vong vì nhóm bệnh này là trước 70 tuổi. Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Diễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ước tính toàn quốc đang có khoảng 22 triệu người mắc các bệnh không lây nhiễm.

Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ở người từ 18 đến 69 tuổi khoảng 15 triệu người; tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường ở người 18-69 tuổi khoảng 4,5 triệu người; tỷ lệ hiện mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trên 40 tuổi khoảng 2 triệu người; số hiện mắc ung thư khoảng 354.000 người. Đáng ngại, khoảng trống phát hiện vẫn còn rất lớn.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuy trung bình người Việt có tuổi thọ là 73,7 nhưng khoảng 10 năm trong đó sống cùng bệnh tật. 

Theo Bộ Y tế, một trong những nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Ngoài ra, còn các yếu tố khác như môi trường sống, nhận thức của người dân, nhân lực y tế thiếu, ngân sách cho y tế dự phòng còn ít…

(*) Nguồn: Vietnamnet

Thùy Anh