Khoang tàu chở Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Kiev có gì đặc biệt?

Ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện một chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Được biết, trước đó, sáng 19/2, máy bay chở Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rời căn cứ Andrews cùng một nhóm nhỏ các cố vấn cấp cao, một phóng viên và một nhiếp ảnh gia, tất cả các thiết bị điện tử họ mang theo người đều phải bỏ lại trước khi khởi hành.

Trong hành trình, máy bay chở Tổng thống Mỹ dừng tại một căn cứ của Mỹ ở Đức để tiếp nhiên liệu rồi bay tiếp tới Ba Lan. Máy bay hạ cánh ở Rzeszow, thị trấn mà ông từng tới vào tháng 3 năm ngoái để thăm quân Mỹ đang triển khai gần biên giới Ukraine.

Tiếp đó, ông Biden đã ngồi trên một khoang tàu hạng sang của Công ty Đường sắt nhà nước Ukraine, đi xuyên đêm gần 10 tiếng đồng hồ từ nước láng giềng Ba Lan qua Ukrzaliznytsia.

Những bức ảnh do AP đăng tải cho thấy, ông Biden đi cùng Cố vấn an ninh Jake Sullivan trong chuyến công tác xuyên đêm. Bên trong khoang hạng sang được ốp gỗ, có một chiếc bàn dài, một ghế sofa và một tivi treo tường.

Hiện tại, tàu hỏa là phương tiện di chuyển tương đối an toàn đối với ông Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khi đến thăm Kiev, bởi Ukraine không kiểm soát được không phận của họ, có nghĩa là ngay cả một chiếc máy bay của tổng thống cũng có thể gặp rủi ro. Tương tự, di chuyển bằng đường bộ cũng không đảm bảo độ an toàn cao.

Công ty Đường sắt nhà nước Ukraine đã đăng lên Facebook bức thư cảm ơn có chữ ký của Tổng thống Biden. Tờ giấy có hình cờ Mỹ và Ukraine, một chiếc xe tăng quân đội và phía trước là một đoàn tàu, cùng với nội dung: "Cảm ơn các bạn đã giúp đất nước chúng tôi tiếp tục tiến lên!".

(*) Nguồn: AP

Mai Phương