Khoảng trống hậu giám sát: Tránh bệnh hình thức

Để hoạt động giám sát của HĐND đạt hiệu quả thực chất, việc theo dõi, giám sát kết quả các cam kết sau chất vấn, giải quyết kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại cần được chú trọng, kịp thời, sâu sát hơn, tránh quan liêu, tắc trách trong thực hiện kết luận sau giám sát. Đây là kinh nghiệm được rút ra trong quá trình tổng kết việc thực hiện luật giám sát của Quốc hội và HĐND tại Đà Nẵng.

Ông Lê Văn Ba cho rằng mình chịu thiệt do thu hồi đất trái quy định, nên nhiều năm qua, ông đã gửi đơn tố cáo một số cơ quan tại quận Sơn Trà. Dù được Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tiếp công dân tháng 8/2022, trong đó chỉ đạo các đơn vị sớm giải quyết vụ việc, nhưng đến tháng 12/2023, ông tiếp tục liên hệ với THQHVN để phản ánh tình trạng vụ việc không được xử lý.

Qua những lần tiếp công dân, HĐND thành phố đã thể hiện được vai trò giám sát, tuy nhiên, việc các cơ quan có thực hiện kết luận hay không lại là câu chuyện còn phải bàn. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do thiếu hụt nhân lực của HĐND TP khi triển khai chính quyền đô thị.

Tổng kết đánh giá việc thực hiện luật giám sát của Quốc hội và HĐND, các đại biểu cũng cho rằng, việc chưa có chế tài xử lý các trường hợp không thực hiện kết quả giám sát là một bất cập, cần sớm nghiên cứu bổ sung sửa đổi trong luật.

Tại kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng vừa qua, còn có ý kiến đề xuất sớm thành lập tổ công tác 34, đi kiểm tra giám sát các đơn vị, có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nhằm kiểm tra đánh giá kịp thời hoạt động công vụ, giải quyết các vướng mắc của người dân ở các cơ quan đơn vị. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Hùng -

Anh Khoa