Khoảnh khắc tàu Thần Châu 14 của Trung Quốc đáp xuống trái đất

Theo thông tin từ Trung Quốc, lúc 20 giờ 9 phút ngày 4/12 (giờ địa phương), khoang trở về Trái đất của tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 14 đã hạ cánh an toàn tại Bãi đáp Đông Phong, miền bắc Trung Quốc.

Ba thành viên phi hành đoàn Thần Châu 14 gồm Trần Đông, Lưu Dương và Thái Húc Triết được nhân viên y tế có mặt tại hiện trường xác định trong trạng thái sức khỏe tốt, đánh dấu sứ mệnh của tàu Thần Châu 14 đã thành công tốt đẹp.

Đến sáng sớm ngày 5/12, 3 phi hành gia đã về tới Bắc Kinh và bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi cách ly, kiểm tra y tế và đánh giá sức khỏe toàn diện. Trước khi quay trở về Trái Đất, phi hành đoàn Thần Châu-14 đã tiến hành bàn giao công việc với phi hành đoàn Thần Châu-15 vừa được phóng lên đêm 29/11. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành thay người ngay trong không gian, tạo tiền đề cho việc thay người định kỳ sau này.

Tàu Thần Châu-14 được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ngày 5/6. Trong thời gian 183 ngày ở trên không gian, 3 phi hành gia đã hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ với 3 module cơ bản, gồm module lõi Thiên Hòa cùng hai phòng thí nghiệm Vấn Thiên và Mộng Thiên.

(*) Nguồn: Reuters

Thực hiện : Nhật Linh