• 1248 lượt xem
  • 15:39 29/03/2022
  • Kinh tế

Khởi công cầu Rạch Miễu 2: Động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre và khu vực ĐBSCL

Trước tình trạng quá tải, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông trên tuyến QL60, đoạn qua cầu Rạch Miễu (nối tỉnh Tiền Giang – Bến Tre), Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cầu Rạch Miễu 2 vào năm 2020. Dự án do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận thực hiện quản lý dự án.

Phóng viên HOÀNG NHÂN: Hoàng Nhân đang tác nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Phía sau Hoàng Nhân là sông Tiền và bên kia sông là tỉnh Tiền Giang. Để có thể qua lại giữa 2 tỉnh, các phương tiện bắt buộc phải qua cầu Rạch Miễu. Trung bình 1 ngày có khoảng 20.000 lượt ô tô và hàng chục ngàn lượt xe máy lưu thông qua lại, khiến cầu Rạch Miễu hiện hữu thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải, gây ùn tắc giao thông. Do đó, việc xây dựng cầu Rạch Miễu 2 là vô cùng cấp bách.

CẦU RẠCH MIỄU 2 - ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN KT-XH CHO TỈNH BẾN TRE

Cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền, nối liền 2 tỉnh Bến Tre - Tiền Giang, khánh thành đưa vào sử dụng từ năm 2009. Mỗi ngày có khoảng 18.000 - 20.000 lượt ô tô qua cầu, vượt gấp ba lần thiết kế, nên thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào dịp Lễ, Tết, kể cả ngày cuối tuần. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 là hết sức cấp thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội không riêng tỉnh Bến Tre mà còn cho cả các tỉnh trong khu vực. 

Ông NGUYỄN QUỲNH THIỆN - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh: “Tỉnh Trà Vinh kỳ vọng Chính phủ, Bộ GTVT sớm triển khai thi công kịp tiến độ, để làm sao đưa cầu Rạch Miễu 2 vào thông xe sớm nhất, để giúp cho tỉnh Trà Vinh và các tỉnh trên tuyến QL này thông thương hàng hóa, phát triển KT-XH.”

Dự án cầu Rạch Miễu 2 đã được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 5.175 tỷ đồng và đường gom được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt có tổng mức đầu tư khoảng 1.158 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Đây là dự án lớn, quan trọng, đứng đầu trong 11 dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI.

Ông LÊ ĐỨC THỌ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre: “Đối với tỉnh Bến Tre, chúng tôi xác định xây dựng cầu Rạch Miễu 2 là 1 trong 11 công trình trọng điểm của tỉnh, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT, với các địa phương khác có liên quan để đầu tư hoàn chỉnh cây cầu này trong thời gian sớm nhất.”

Theo thiết kế, cầu Rạch Miễu 2 Tổng chiều dài khoảng 17,6km, trong đó chiều dài các cầu dẫn dài 2km, rộng 20,5m, có quy mô 6 làn xe (4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ), vận tốc thiết kế 80km/h. Điểm đầu dự án tại ngã tư Đồng Tâm, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Điểm cuối trên QL60 thuộc địa phận TP Bến Tre, cách cầu Rạch Miễu hiện hữu 3,8 km về phía thượng lưu. Cầu Rạch Miễu 2 góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao trên QL60, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Ông CÙ VĂN THÀNH - Giám đốc Công ty TNHH Dừa Lương Quới, tỉnh Bến Tre: “Xây được cầu mới là một thắng lợi cho sản xuất kinh doanh được tốt hơn, giá thành cạnh tranh hơn, đến phục vụ khách hàng nhanh hơn. Đồng thời, giúp các nhà đầu tư thuận lợi về đây đầu tư, làm ăn lớn hơn và người dân được hưởng lợi.”

Hiện các công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công cầu Rạch Miễu 2 đã được hoàn thành, sẵn sàng mọi điều kiện để khởi công vào ngày 29/03/2022.

Phóng viên HOÀNG NHÂN: “Để có thể thực hiện dự án cầu Rạch Miễu 2, chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre và Tiền Giang phải tiến hành giải tỏa, đền bù cho các hộ dân có đất nằm trong dự án. Người dân trong vùng giải tỏa, bồi thường GPMB rất phấn khởi chờ ngày khởi công dự án trọng điểm này. Bên cạnh đó, người dân các địa phương lân cận cũng bày tỏ sự lạc quan về việc đi lại giữ tỉnh Bến Tre và các tỉnh trong khu vực sẽ dễ dàng hơn khi cầu Rạch Miễu 2 được xây dựng.”

NGƯỜI DÂN KỲ VỌNG VÀO CẦU RẠCH MIỄU 2

Bà TRẦN KIM CHINH - Người dân tỉnh Bến Tre: “Rất mong Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư đúng mức để đảm bảo cây cầu thực hiện đúng tiến độ đề ra. Vì cầu Rạch Miễu 2 được hoàn thành thì không chỉ phục vụ phát triển kinh tế của Bến Tre mà còn phục vụ cho cả các tỉnh ĐBSCL.”

Ông TRẦN XUÂN ĐỘ - Người dân tỉnh Tiền Giang: “Cũng mong Đảng, Nhà nước khi bắt đầu tiến hành thi công thì cũng giúp nhân dân địa phương, có tuyến cầu đi qua, di dời trước mắt là nhà cửa, giải quyết đền bù thỏa đáng để nhân dân yên tâm phát triển KT-XH, đảm bảo đời sống của nhân dân.”

Chị DƯƠNG MINH THÙY - Người dân tỉnh Trà Vinh: “Không phải chỉ riêng Trà Vinh đâu mà tất cả các tỉnh lân cận như Bến tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, … khi di chuyển qua cầu Rạch Miễu 2 sẽ thuận tiện rút ngắn thời gian lại. Thứ hai nữa là KT-XH cả khu vực ĐBSCL ngày càng phát triển hơn, sẽ đi lên nên tôi thấy ở đây là một quyết sách rất đúng đắn.”

Ông TRẦN THÁI THẾ - Người dân tỉnh Bến Tre: “Mặc dù trong điều kiện rất khó khăn do dịch bệnh, ngân sách rất eo hẹp, nhưng Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã dành một nguồn ngân sách khá lớn để thực hiện cầu Rạch Miễu 2 này. Niềm tự hào không chỉ của riêng tôi mà còn là của toàn thể người dân Bến Tre khi có được niềm vui liên kết vùng để từ đó phát triển thêm nữa.”

Ông VÕ VĂN TUẤN - Người dân tỉnh Tiền Giang: “Dĩ nhiên khi nhà mình phải bị giải tỏa để làm cầu hay một công trình nào đó thì cũng có sự hụt hẫng và khó khăn. Chúng tôi hy vọng bên niềm vui lớn thì cho tôi đề nghị về phía Đảng, Nhà nước, nhất là chính quyền địa phương ở đây trong công trình này tạo mọi dễ dàng cũng như thuận lợi và dành chế độ phù hợp, hợp lý cho những người bị giải tỏa”.

Phóng viên HOÀNG NHÂN: Trong sáng hôm nay, 29.3, tại nơi Hoàng Nhân đang tác nghiệp sẽ diễn ra lễ Khởi công xây dựng cầu Rạch Miễu 2. Thông tin chi tiết sẽ được chuyển đến quý vị trong các bản tin tiếp theo trên THQHVN, mời quý vị đón theo dõi – Hoàng Nhân, Phóng viên THQHVN đưa tin từ Bến Tre.
 

Hữu Ái