Khởi công xây dựng đường liên kết 3 tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc, trị giá hơn 3.700 tỷ đồng

Sáng 12/5 , tại thành phố Phổ Yên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến đường liên kết giữa 3 tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Đây là dự án trọng điểm, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025, góp phần rút ngắn khoảng cách, kết nối liên khu vực giữa vùng Thủ đô và các tỉnh vùng trung du miền núi phía Bắc.

Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc có tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng, với tổng chiều dài hơn 40km, chia làm 2 giai đoạn. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp khai thác tối đa, hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điểm nhấn cho phát triển vùng.

Tuyến đường được xây dựng nhằm mục tiêu kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Tuyên Quang thông qua 5 tuyến đường cao tốc. Đến nay, việc giải phóng mặt bằng đã hoàn thành 80% tiến độ và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân.

Chị NGUYỄN THỊ HỒNG NHUNG - Phường Tân Hương, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên: Bản thân tôi cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi… Nó cũng sẽ là điều kiện rất thuận lợi để Thái Nguyên chúng tôi được liên kết với các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc không chỉ riêng về phát triển kinh tế xã hội mà còn phát triển về du lịch.”

Ông BÙI VĂN LƯƠNG - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên: Đối với riêng Phổ Yên, rõ ràng nó sẽ tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của toàn thành phố,  kết nối cả phía tây và phía đông. Trước nay, kinh tế phía tây còn khó khăn so với phía đông, nên rõ ràng khi đường động lực này được khai thông thì toàn bộ cực phía tây của Phổ Yên, các xã vùng phía tây của Phổ Yên tiếp tục được trỗi dậy và tư liệu sản xuất cũng như mong đợi của người dân có điều kiện tiếp tục để phát triển kinh tế tốt hơn.”

Dự kiến, khi tuyến  đường hoàn thiện đi vào khai thác vận hành sẽ đem lại lợi ích đột phá về hạ tầng , tăng cường khả năng vận tải của trục giao thông Bắc Giang - Thái Nguyên  - Vĩnh Phúc - Tuyên Quang; rút ngắn khoảng cách, giảm thời gian di chuyển, kết nối liên khu vực giữa vùng Thủ đô và các tỉnh vùng trung du miền núi; đồng thời tạo quỹ đất phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ  trợ và các ngành công nghiệp  ưu tiên mang tính đột phá.

Thực hiện : Như Hiền Trương Tùng