Khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Ngay sau cuộc Hội đàm rất thành công, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đã đồng chủ trì Lễ phát động các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp (1973-2023).

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng cùng Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher đồng chủ trì Lễ khởi động các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao tại Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Pháp, một nước có vị trí và vai trò quan trọng ở châu Âu và trên thế giới. Trong nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam và Pháp ghi nhận nhiều tiến triển rất tốt đẹp trên hầu khắp các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, khoa học - công nghệ, y tế.. và đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược từ tháng 9/2013. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng và kỳ vọng vào truyền thống quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, vào tiềm năng hợp tác giữa hai nước, cũng như tiềm năng trong quan hệ giữa ASEAN và EU. Ở cấp độ khu vực, Pháp đã trở thành đối tác phát triển của ASEAN kể từ năm 2020 và ASEAN đã nâng cấp quan hệ với EU lên Đối tác Chiến lược từ tháng 6 năm 2021. Đây thực sự là những cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt Nam - Pháp có những bước phát triển mới.

Bày tỏ xúc động tại buổi lễ, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cho biết, 50 năm qua đánh dấu những bước tiến lớn của cả hai dân tộc, Việt Nam và Pháp đã cùng nhau xây dựng mối quan hệ đối ngoại đạt được nhiều thành tựu. Vượt lên những khác biệt, hai dân tộc đã tích cực trao đổi, tăng cường hợp tác, hướng tới tương lai, viết lên một câu chuyện đẹp cho hai đất nước. Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao hai nước trong 50 năm qua, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cho biết, nhiều chuyến thăm cấp cao đã tạo thêm xung lực cho mối quan hệ hợp tác của Pháp và Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đã cùng nhau thực hiện nghi thức khai trương, công bố biểu trưng chính thức phát động các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đặng Linh – Quang Sỹ