Khởi tố, bắt giữ 14 bị can trong vụ lừa đảo liên quan Facebook 'Huấn hoa hồng'

Chiều 28/3, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã thông tin tới báo chí về kết quả điều tra vụ án nhiều đối tượng dùng các tài khoản mạng xã hội giả, có liên quan đến Facebook "Huấn hoa hồng" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can về 5 nhóm tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Mua bán bộ phận cơ thể người; Đánh bạc; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; Mua bán trái phép chất ma tuý. Trong đó có 7 bị can bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dưới hình thức giả danh các tài khoản mạng liên quan đến "Huấn hoa hồng" để cho vay tín chấp.

Theo đó, nhóm này đã mua lại các tài khoản Facebook, Zalo được đăng ký từ trước, sử dụng hình ảnh của Bùi Xuân Huấn (tên thường gọi là "Huấn hoa hồng", sinh năm 1985, trú tại Hà Nội, là cá nhân có nhiều người theo dõi trên trang mạng xã hội) để đăng tải, chạy quảng cáo, hỗ trợ vay vốn từ 30 đến 500 triệu đồng. Khi bị hại kết bạn với các đối tượng, các đối tượng đưa ra các lý do khác nhau để lừa các bị hại chuyển tiền, phí đặt cọc, phí bảo hiểm, phí giải ngân tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng đã xác định được 7 bị can chiếm đoạt 526 triệu đồng của 34 bị hại.

(*) Nguồn: Kiều Minh - THQHVN

Hồng Quyên