Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Chiều tối 17/01, Công an TP HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố can đối với ông Trần Kỳ Hình, nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội “nhận hối lộ”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM xác định, trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 8/2021, ông Trần Kỳ Hình, sinh năm 1961, ngụ TP Hà Nội, với vai trò Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ của 1 số giám đốc trung tâm đăng kiểm để ký duyệt mã số đăng kiểm và Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm, mặc dù các trung tâm này chưa đủ các điều kiện theo quy định. Ngoài ra,ông Hình đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, trực tiếp nhận hối lộ định kỳ hàng tháng, quý của các trung tâm đăng kiểm,

Cơ quan điều tra cũng cho biết: từ kết quả khám xét tại trung tâm đăng kiểm 71-02D, tỉnh Bến Tre, còn phát hiện các bị can là Phó GĐ và đăng kiểm viên đã sử dụng phần mềm để can thiệp, chỉnh sửa kết quả khí thải của xe cơ giới. Đến nay, công an TP.HCM đã khởi tố 89 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định.