Không còn cảnh ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm

Những ngày qua, người dân đi thực hiện dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nguyên nhân là do thiếu hụt lực lượng đăng kiểm viên và nhiều trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ phục vụ hoạt động điều tra của cơ quan chức năng.

Sau khi cơ quan triển khai các giải pháp chấm dứt việc xe xếp hàng chờ đăng kiểm, đến nay tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm đã giảm nhiệt.

Không còn cảnh xếp hang 2,3, chờ đợi nhiều ngày như những ngày trước đó. Giờ đây, các lái xe có nhu cầu đăng kiểm chỉ cần đến các TTĐK xe cơ giới đăng ký và sau đó sẽ được phát phiếu có hẹn ngày, giờ đến khám xe.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây mới là giải pháp trước mắt, còn về lâu dài muốn giải quyết căn cơ vấn đề trên, cơ quan chức năng cần bắt tay ngay vào việc nghiên cứu các giải pháp từ chính sách đến đào tạo nguồn lực bổ sung cho lĩnh vực này.

Khách quan mà nói giải pháp trên chỉ mang lại hiệu quả trong nhất thời. Về lâu dài, ngành đăng kiểm Việt Nam cần phải gấp rút nghiên cứu triển khai sửa đổi Thông tư số 16, bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chưa qua sử dụng; nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm với các phương tiện mới sử dụng. Nếu không tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm có nguy cơ quay trở lại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Việt Hà