Không để BHYT - lá chắn cho sức khỏe của người dân - bị gián đoạn bởi Quyết định 861

Ngoài quy định mức chuẩn nghèo của chính Phủ, Quyết định 861 của chính phủ cũng nhấn mạnh, tại các xã đạt nông thôn mới, những hộ cận nghèo sẽ không còn được nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT. Do đó, những người dân được hưởng chính sách BHYT ở nhiều xã vùng cao cũng sẽ giảm.

Gia đình ông Lâm Bắc thuộc xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước là người đồng bào dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT miễn phí theo chính sách BHYT đối với người đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, từ khi QĐ 861 có hiệu lực, cũng vừa vặn xã Lộc Khánh lên chuẩn nông thôn mới, gia đình ông Lâm Bắc đã không còn được thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí. Thế nhưng, thấy được lợi ích, tầm quan trọng của BHYT góp phần giảm gánh nặng tài chính nếu không may ốm đau, bệnh tật cùng với sự giúp đỡ của nhà nước, chính quyền địa phương từ lúc ban đầu phải đóng 804.600 nghìn/người/năm, nay chỉ còn phải đóng 104.000 nghìn/người/năm nên gia đình ông tiếp tục tham gia BHYT tự nguyện cho cả hai vợ chồng và 8 người con của mình.

Cũng như gia đình ông Lâm Bắc, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, gia đình chị Thị Gái cũng đã tham gia BHYT tự nguyện cho 4 thành viên trong gia đình từ khi không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Thực hiện Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ, xã Lộc Khánh có hơn 43% là người dân tộc thiểu số, đồng nghĩa với việc 45% đối tượng bị cắt giảm thẻ BHYT. Không để đứt gãy chính sách BHYT đến với người dân, lãnh đạo xã đã phối hợp với lãnh đạo bảo hiểm huyện, tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích về những quyền, lợi ích khi tham gia BHYT tự nguyện. Cùng đó đã kêu gọi "Mạnh Thường Quân" thay vì tặng quà cho người dân hãy tặng cho họ tấm thẻ BHYT.

Như vậy, có thể thấy rằng, số tiền bỏ ra để sử dụng một tấm thẻ BHYT là không quá cao mà gía trị sử dụng lại lớn hơn rất nhiều lần nhất là khi mắc bệnh hiểm nghèo.

Nâng cao khám chữa bệnh bằng BHYT, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động là những giải pháp mà BHXH tỉnh Bình Phước đặt lên hàng đầu. Với tỷ lệ gần 81,3% trong dân số toàn tỉnh tham gia BHYT.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

 

Thực hiện : Thùy Linh nguyễn nga Sỹ Cường