Không để mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội “đi hoài chưa tới đích”

Đề án xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội giai đoạn 2022-2030 là tín hiệu đáng mừng cho người có thu nhập thấp. Quyết sách đã có nhưng cần tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, tránh tình trạng “đi hoài chưa tới đích”.

Nhu cầu nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp tại các đô thị là rất lớn. Đa số căn hộ có giá trên 30 triệu đồng/m2. Nguồn cung nhà ở xã hội rất thấp so với nhu cầu vì nhiều lý do khác nhau.

Ông VÕ HUỲNH TUẤN KIỆT, Giám đốc Bộ phận Phát triển Nhà ở CBRE: “Hiện nay phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực thì không có nhiều, thậm chí các phân khúc sản phẩm, phân khúc tầm trung, bình dân gần như không còn, hầu như chỉ có những sản phẩm mới ở phân khúc cao cấp và hạng sang.”

Theo nhận định, nhiều vướng mắc cần thay đổi trong Luật Nhà ở để nhà ở xã hội có giá phù hợp thu nhập của người lao động. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần nhiều ưu đãi như tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng… mới có thể thu hút các doanh nhiệp tham gia.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh:Khi mà tháo gỡ được các thể chế pháp luật, tôi tin rằng thị trường bds sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại, sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung dự án, nhà ở và đặc biệt đang rất thiếu nhà ở xã hội, đang rất thiếu nhà ở thương mại giá phù hợp.”

Mới đây, 1,3 triệu căn hộ xã hội được đăng ký xây dựng, giảm sức ép nhu cầu nhà ở cho người lao động thu nhập thấp. Tập đoàn Novaland đăng ký 200.000 căn hộ xã hội, tuy nhiên để thực hiện, doanh nghiệp cần tháo gỡ về chính sách.

Ông BÙI XUÂN HUY, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland): “Chúng tôi sử dụng quỹ đất có sẵn của chúng tôi, tất nhiên để sử dụng ở chỗ đó, chúng tôi cũng rất cần tháo gỡ những chính sách, quy định để đẩy nhanh và để đạt được con số 200.000 thì chúng tôi cũng cần những quỹ đất từ Nhà nước giao cho chúng tôi thì mới đạt được con số đó.”

Về vốn, Ngân hàng Nhà nước có 2 chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng hiệu quả triển khai dự án.

Ông NGUYỄN ĐỨC LỆNH, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM: “Hiện nay đối với triển khai dự án nhà ở xã hội thì tiếp cận qua 2 kênh. Một là thực hiện qua cơ chế Nghị định 100 của Chính phủ, thứ hai là gói 2% hỗ trợ cho doanh nghiệp trong đó có nhóm ngành như là cho vay xây nhà để ở.”

Để đề án tránh tình trạng “đi hoài chưa tới đích”, cần sự quyết liệt của các Bộ, ngành, địa phương gỡ vướng về chính sách. Bên cạnh đó, không thể thiếu các doanh nghiệp bất động sản tham gia để mục tiêu 1 triệu căn hộ xã hội trong 8 năm tới của Chính phủ về đích thành công. 

Thực hiện : Phạm Quyền Nguyễn Sơn