Không khí ảm đạm của buổi Lễ Hiến sinh Eid Al-Adha tại Gaza

Bắt đầu từ tối nay 16/6 đến hết ngày 19/6, hơn 1,5 tỷ người Hồi giáo trên thế giới sẽ đón lễ Eid al-Adha hay lễ Hiến sinh. Thế nhưng tại dải Gaza, nơi tập Trung Đông đảo tín đồ Hồi giáo, không khí trước lễ hội Hiến sinh lại trở nên vắng vẻ, u buồn.

Lễ Hiến sinh Eid al-Adha là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo, bao gồm ở Gaza, để tưởng nhớ và tôn vinh nhà tiên tri Ibrahim.  Dịp này, người Hồi giáo thường tập trung tại các thánh đường hoặc nơi công cộng để cầu nguyện và thực hiện nghi lễ hiến sinh các loài động vật như dê, cừu, bò…và phân phát thịt cho người nghèo. Nhưng năm nay, thành phố Khan Younis không có bất kỳ dấu hiệu ăn mừng nào cho dịp lễ trong bối cảnh chiến tranh liên miên. Một số người dân ngồi trên những tấm thảm cầu nguyện giữa tàn tích của chiến tranh và những đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy.

Mất đi người thân, phải sống cảnh nay đây mai đó và thiếu thốn nhu yếu phẩm cùng nỗi lo sợ bom đạn đã trở thành cuộc sống thường trực của người dân Gaza. Nhiều người cho biết họ dường như không còn cảm thấy niềm vui của một buổi lễ truyền thống của người Đạo Hồi, mà chỉ cầu nguyện như một thói quen.

Theo thống kê, hơn 8 tháng bùng phát xung đột ở Gaza, thiệt hại về kinh tế cho vùng đất này đã lên tới hơn 33 tỷ USD, khiến hơn 90% dân số phải sống dưới mức nghèo khổ. Xung đột cũng khiến cho 15 ngành, lĩnh vực kinh tế ở Gaza như giao thông, điện lực, công nghiệp, nông nghiệp, nhà ở đô thị…bị hư hại nặng nề.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!