Không khí đón giáng sinh tại các địa phương

Dịp lễ Giáng sinh năm nay diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng liên tục gia tăng tại nhiều địa phương. Để đảm bảo an toàn, nhiều địa phương trên cả nước đã thu hẹp quy mô, chuyển sang hình thức trực tuyến và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Hà Nội: 
Tại Nhà thờ Lớn, Tổng Giáo phận Hà Nội tổ chức thánh lễ Giáng sinh trực tuyến tối 24/12; một số ít người được mời dự trực tiếp, được test Covid-19 trước khi vào Thánh đường. Để dảm bảo phòng dịch, lực lượng chức năng đã lập 10 chốt kiểm soát quanh khu vực nhà thờ lớn để hạn chế mọi người tụ tập đông người.


Bắc Ninh: 
Tại Tòa Giám mục, Giáo phận Bắc Ninh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đã Toà giám mục đã hạn chế tối đa người dân tham dự lễ cầu nguyện ngoài trời. Đồng bào công giáo đến chương trình hoan ca ngoài trời vào đêm Giáng sinh bắc buộc phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch. 


Ninh Bình: 
Năm nay, mặc dù Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình, thành phố Ninh Bình, không tổ chức diễn nguyện ngoài trời nhưng vẫn thu hút rất đông người dân, du khách đến thăm quan và chụp ảnh. Khu vực nhà thờ được trang trí công phu với hệ thống hang đá xung quanh tạo nên khung cảnh lung linh, huyền ảo trong đêm Thiên Chúa Giáng sinh. 


Thừa Thiên Huế:
Không lung linh như mọi năm, nhà thờ Chính tòa Phủ Cam (thành phố Huế) đã tiết giảm việc trang hoàng để chú trọng chăm lo, giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó. Nhà thờ cũng không còn đón khách đến thăm hay dự lễ mà chỉ mở cửa cho các giáo dân trong giáo xứ đến làm lễ Canh thức Giáng sinh. Đây cũng là lần đầu tiên nhà thờ Chính tòa Phủ Cam không tổ chức Thánh lễ đại triều do lo ngại nguy cơ dịch bệnh.


Đà Nẵng:
Năm nay với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên các nhà thờ tại Đà Nẵng đã hạn chế số lượng người tham dự cũng như tăng cường các công tác phòng dịch: khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế  trước khi vào khu vực làm lễ. Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Đà Nẵng cho biết hai thánh lễ trực tuyến mừng Chúa Giáng sinh diễn ra tại Nhà thờ Chính tòa  lúc 19h30 ngày 24/12 và 17h ngày 25/12.


TP.HCM
Tại TP HCM, hầu hết các hoạt động mừng Giáng sinh đều giảm quy mô, từ các nhà thờ, giáo xứ, tới các xóm đạo, hay hoạt động vui lễ ở cộng đồng.Vừa đảm bảo các quy định phòng chống dịch, giảm quy mô tổ chức, các nhà thờ, xóm đạo cũng giảm trang hoàng lung linh, bớt sắc màu để tướng nhớ người mất vì Covid-19.