Không khí lễ Phật Đản trên đất cố đô Huế

Sau 2 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, những ngày này tại cố đô Huế, một trong những trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, lễ Phật Đản đã được tổ chức với đầy đủ nghi thức trọn vẹn.

Ngày 15/5, nhiều Phật tử và người dân cùng có mặt tại Quốc tự Diệu Đế, nơi diễn ra lễ Mộc dục (tắm Phật) và lễ rước Phật đến Tổ đình Từ Đàm. Sau 2 năm phải hoãn do dịch bệnh Covid-19, đại lễ Phật Đản năm nay càng thêm ý nghĩa khi các sự kiện được chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế lồng ghép vào khuôn khổ Festival Huế bốn mùa. Hơn cả một ngày lễ quan trọng của tôn giáo, Phật Đản đang trở thành ngày lễ của cộng đồng tại thành phố lễ hội này. 

Chị NGUYỄN THỊ CẨM THẠCH – tỉnh Thừa Thiên Huế: “Qua 2 năm gián đoạn, gia đình phật tử của em không tổ chức được Rằm Phật Đản lớn như hôm nay. Dịch qua rồi nên năm nay tổ chức lớn, xe hoa, rồi rước Phật. Em chỉ cầu mong dịch bệnh không trở lại nữa để gia đình phật tử hàng năm tổ chức lễ ý nghĩa”.

Ông VŨ XUÂN TIÊN - tỉnh Thừa Thiên Huế: “Cầu nguyện cho quốc thái dân an, bệnh tật tiêu trừ. Chiều nào, chùa Từ Đàm và Diệu Đế ở đây cũng có phật tử về đây cầu nguyện, ước muốn dịch bệnh tiêu trừ. Tất cả mọi cái trở lại trạng thái bình thường để tất cả mừng đón Phật Đản”.

Cùng với các buổi lễ tại nhiều ngôi chùa ở 9 huyện, thị xã và thành phố Huế, dịp này nhiều hoạt động như triển lãm, ẩm thực chay, từ thiện xã hội.. cũng được tổ chức. Với một thành phố như cố đô Huế, lễ Phật Đản khẳng định dòng chảy xuyên suốt của Phật giáo trong lịch sử hình thành và phát triển vùng đất hàng trăm năm tuổi này.

Tiểu Bảo