Không nên thu tiền khai thác khoáng sản theo trữ lượng

Theo dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, trong tuần sau Quốc hội sẽ nghe các báo cáo và thảo luận về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Đây là dự án Luật được kỳ vọng góp phần để Việt Nam hình thành nền công nghiệp khai khoáng tiên tiến. Việc sửa đổi Luật cũng giúp tháo gỡ những vướng mắc, bất cập hiện nay, trong đó nổi bật là đấu giá quyền khai thác khoáng sản; phương pháp xác định, phương thức thu, nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp sản xuất xi măng này phải nộp hơn 13 tỷ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trên trữ lượng mỏ đá vôi 17,9 triệu tấn, và đã hoàn thành năm 2023, trong khi giấy phép khai thác chỉ còn 4 năm và khoảng hơn 3 triệu tấn trên giấy tờ chưa được khai thác. Lo ngại vì vẫn còn mỏ đất sét có trữ lượng 6 triệu tấn, thời hạn khai thác là 30 năm nhưng mới khai thác được gần ½ thời gian, doanh nghiệp cho rằng, thay vì thu tiền theo trữ lượng nộp theo năm thì nên tính theo thực tế khai thác.

Thực tế cho thấy, cấp quyền theo trữ lượng mà nộp theo năm thì các đơn vị khai khoáng, dù có khai thác hay không, quy mô khai thác được mở rộng hay thu hẹp thì vẫn cứ phải nộp. Điều này, theo các doanh nghiệp là chưa hợp lý.

Trung bình mỗi năm, số tiền thu được từ cấp quyền khai thác khoáng sản  khoảng 5.000 tỷ đồng. Qua thực hiện chính sách này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất hướng sửa đổi cho hợp lý.

Qua phân tích của các chuyên gia, các khoản đầu tư về khoáng sản là các khoản đầu tư lớn, kéo dài thời gian và tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó thu hút doanh nghiệp. Việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo trữ lượng, đặc biệt là các mỏ khai thác kim loại sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Bích Hạnh -

Minh Công -

Ninh Tùng