Không tiếp tay cho xe khách chở quá tải

Sau Tết, nhu cầu di chuyển của người dân từ quê lên các thành phố lớn làm việc tăng, tình trạng xe chở quá số lượng người quy định cũng thường xuyên. Dù chế tài xử phạt đã có nhưng chính hành khách lại chấp nhận mạo hiểm với tính mạng của mình để kịp đi làm. Khách đã không ngại thì nhà xe cũng bất chấp.

Ghi nhận tại TP.Đà Nẵng, tại Km 30 + 160 đường tránh Túy Loan - phía nam hầm đường bộ Hải Vân, lực lượng CSGT Đà Nẵng phát hiện xe khách chạy tuyến Thanh Hoá - Hồ Chí Minh có 48 khách trong khi xe chỉ được chở 40 người và vẫn tiếp tục bắt khách. Và hiển nhiên, có rất nhiều lý do để biện minh cho hành động này.

Anh NGUYỄN TIẾN ĐẠT - Tài xế xe khách đường dài: “Chi phí đường bộ, xăng dầu có tăng lên, doanh nghiệp cũng không cho phép chở quá số người quy định. Một số anh em cũng cho phép thêm 1-2 người lên. Biết là sai đó nhưng cũng thêm ít để bù lỗ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đợt COVID-19 vừa rồi”. 

Hầu hết khách lên xe đều phải chịu cảnh nhồi nhét, nằm dọc lối đi trên xe. Nhưng chính tâm lý sợ trễ xe, sợ không còn xe của hành khách đang tiếp tay cho việc chở quá tải, "nhồi nhét" khách mỗi dịp cao điểm. Và tất nhiên, hành khách không ngại thì nhà xe không từ chối. 

Anh VŨ DUY HẢI - Tài xế xe khách đường dài: “Ví dụ nhà xe đủ người rồi thì chúng tôi không bắt, nhưng khách nhỡ đò nhỡ xe…mà có nguyện vọng nằm ở luồng thì bọn tôi cũng nhân nhượng cho đi, cho 1,2 người thôi chứ cũng không có nhiều”.

Nói là 1-2 người, nhưng thực tế luôn nhiều hơn. Bởi xe trên 30 chỗ ngồi được phép chở thêm tối đa 4 người, đến người thứ 5 mới bị phạt. Và chỉ trong khoảng thời gian ngắn sau Tết, Trạm Cảnh sát Giao thông Cửa ô Hòa Nhơn đã phát hiện, lập biên bản hơn 20 trường hợp xe khách vi phạm lỗi chở quá số người quy định.

Đại úy LÊ CÔNG PHÚC - Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn, Phòng CSGT CATP Đà Nẵng: “Đối với những phương tiện ô tô chở khách chở vượt số người quy định thì lực lượng giao thông sẽ yêu cầu lái xe bố trí phương tiện khác để chở lượng hành khách vượt quá quy định. Nhằm đảm bảo số lượng người trên xe được phép chở. Xe 30 chỗ được phép chở thêm 4 người, tới người thứ 5 là sẽ bị phạt 1,5 triệu đồng. Ngoài ra sẽ phạt đối với chủ phương tiện đối với việc giao phương tiện cho người chở quá số lượng quy định”.

Nhà xe có thể bất chấp sự an toàn của hành khách vì thêm một người, nhà xe sẽ thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, chính hành khách lại dễ dàng chấp nhận điều này, khiến cho câu chuyện “nhồi nhét” khách những ngày lễ, Tết vẫn còn tiếp diễn.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang