Khu di tích lịch sử ở Quảng Trị mở cửa về đêm để đón khách tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, khác biệt, đồng thời góp phần bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị các di tích lịch sử, đặc biệt là không gian linh thiêng về đêm tại các di tích lịch sử đặc biệt Thành cổ; Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9..., đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thí điểm đón khách viếng, tri ân các anh hùng liệt sĩ về đêm.

Người cựu chiến binh này từng tham gia nhiều trận chiến tại chiến trường Quảng Trị. Ông đã về lại Quảng Trị để tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng đội của mình không biết bao nhiêu lần. Song với ông, đến với Thành cổ vào thời khắc đêm xuống đã để lại nhiều cảm xúc đặc biệt, nhất là trong không gian linh thiêng với lung linh ánh nến, đèn điện... và âm thanh như này.

Đại tá LÊ HOA, Cựu chiến binh Thành phố Hà Nội: “Khác biệt là đến đây thấy khang trang, sạch sẽ, đàng hoàng hơn. Đặc biệt, hôm nay có những ngọn đèn sáng, lung linh làm nổi bật cái linh thiêng của Thành cổ - nơi thờ tự các liệt sĩ có ý nghĩa lớn hơn. Bây giờ dưới đất vẫn còn bao nhiêu mộ liệt sĩ. Chúng tôi đi đến đây nói với nhau và cảm động lắm. Ngay dòng sông, liệt sĩ còn nằm dưới huống chi dưới đất. Sau này phát triển ra thì còn nhiều nữa. Nên chúng ta đời đời nhớ ơn liệt sĩ. Chúng ta ngày càng thắng lợi lớn thì chúng ta phải quan tâm đến các liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc." 

Không riêng gì các lớp cựu chiến binh, với các thế hệ thanh niên, tuổi trẻ, được đến với các điểm di tích lịch sử về đêm trong những ngày tháng Bảy này ở Quảng Trị là một điều hết sức đáng nhớ. Thời gian và không gian không bị giới hạn, giúp cho người đến được thấm nhuần thêm giá trị về lịch sử mà cha ông đã đổ xương máu bảo vệ.

Em LẠI THỊ YẾN NHI, Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị: “Em ấn tượng với phần âm thanh và ánh sáng được tỉnh nhà đầu tư để có thể giúp cho người du lịch trải nghiệm và đó cũng là một phần cho tuổi trẻ chúng em trở về để thắp hương ghi nhớ tri ân những công sức của các anh hùng ta ngày xưa. Đây là sông Thạch Hãn và rất nhiều chỗ khác được đầu tư thu hút giới trẻ chúng em về đây.”

Ông LÊ MINH TUẤN, Giám đốc Sở VHTH&DL tỉnh Quảng Trị: “Việc cho ra đời sản phẩm vào dịp tháng 7 có ý nghĩa rất quan trọng, nó không chỉ là dịp tri ân của tháng 7 mà chúng tôi muốn gửi thông điệp đến mọi người hay về với Quảng Trị để thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ và không giới hạn không gian và thời gian. Và có thể bất cứ lúc nào thời điểm nào, tất cả người dân ở cả nước đều có thể về Quảng Trị để thực hiện tri ân liệt sĩ." 

Bên cạnh mở cửa cho người dân và đón khách du lịch tri ân, viếng các nghĩa trang và di tích lịch sử, tỉnh Quảng Trị cũng đưa các sản phẩm du lịch mới vào phục vụ người dân và du khách như: phố đi bộ tại bờ Nam sông Thạch Hãn; đi thuyền thả hoa đăng trên sông. Cùng với đó, du khách sẽ được thưởng thức các sản vật nông nghiệp do chính bàn tay của người nông dân Quảng Trị một nắng hai sương làm ra.

Thực hiện : Võ Linh - Đào Bảo