Khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha

Khi giá cả tăng cao ở một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu, Chính phủ Bồ Đào Nha đã đưa ra biện pháp mới nhằm loại bỏ thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm thực phẩm. Biện pháp mới được đưa ra cũng đã không giúp người dân Bồ Đào Nha giải quyết khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố danh sách 44 mặt hàng thiết yếu, bao gồm sữa, bánh mì, gạo, cà chua và một số loại thịt, cá có thuế VAT 6% sẽ tạm thời bị loại bỏ. Dù bỏ thuế VAT thực phẩm nhưng người dân ở đây cũng chỉ lựa chọn mua sắm tại một chợ thực phẩm ở khu phố Benfica để tiết kiệm tiền.

Chính phủ đã tăng trợ cấp để mang lại lợi ích cho các gia đình nghèo hơn nhưng chỉ có biện pháp VAT mới giải quyết được hoàn cảnh khó khăn của dân số 10 triệu người ở một quốc gia nơi hơn 50% người lao động kiếm được dưới 1.000 euro ($1.084) mỗi tháng. Lạm phát của Bồ Đào Nha giảm nhẹ xuống 8,2% so với cùng kỳ trong tháng 2, nhưng giá thực phẩm chưa qua chế biến, chẳng hạn như trái cây và rau quả, tăng 20,11%. Chi phí sinh hoạt tăng cao đã gây ra làn sóng phản đối ở Bồ Đào Nha và rộng hơn là ở châu Âu.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam