Khủng hoảng con tin chia rẽ Israel

Ít giờ trước đây, truyền thông Israel cho biết, bộ trưởng An ninh quốc gia, ông Itamar Ben-Gvir, đã công khai phản đối “bất kỳ thoả thuận nào” với Hamas. Ông Ben-Gvir một ngày trước đó đã có cuộc đấu khẩu nảy lửa với gia đình các con tin đang bị Hamas giữ ở Gaza. Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng con tin nghiêm trọng nhất của Israel kể từ năm 1973, đang gây ra những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ quốc gia này.

Trong 5 ngày liên tiếp, hơn 20.000 người Israel cùng gia đình các con tin đã tuần hành đến văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, kêu gọi chính phủ làm mọi cách để giải cứu các nạn nhân.

Hôm qua, người nhà các con tin đã có mặt trước trụ sở Bộ Quốc phòng Israel, mang theo ảnh người thân của mình và các biểu ngữ kêu gọi chính quyền sớm có hành động quyết liệt.

Trước đó, thân nhân của các con tin bị Hamas bắt giữ đã tham gia vào một cuộc thảo luận tại Quốc hội Israel. Họ kêu gọi các nhà lập pháp cực hữu ngừng ngay việc thảo luận về việc áp dụng hình phạt tử hình đối với các chiến binh Hamas đã bị bắt giữ, do lo ngại mọi động thái nhỏ nhất cũng có thể gây nguy hiểm cho các con tin. 

Giới chức Israel xác định khoảng 240 người bị Hamas cùng các nhóm vũ trang đồng minh bắt cóc đến Dải Gaza. Sau hơn một tháng giao tranh, Hamas mới trả tự do cho 4 con tin. Tổ chức này nhiều lần tuyên bố có hàng chục con tin đã thiệt mạng vì các đòn tập kích của Israel, song không công bố danh sách cụ thể. Quân đội Israel cũng phát hiện dấu vết hoặc thi thể một số con tin.

Số lượng lớn con tin bị bắt giữ, cùng với việc phần lớn những con tin này đều là thường dân, đã khiến cho xã hội Israel sục sôi. Nhiều ý kiến cho rằng, sự an nguy của các con tin cần phải đặt ở vị trí cao nhất.

Theo các nhà phân tích, Hamas cũng hiểu rõ giá trị của các con tin mà họ đang nắm giữ. Vì trước đây, Israel thường sẵn sàng làm mọi cách để giải cứu công dân. Năm 2011, Israel đã chấp nhận thả hơn 1.000 tù nhân Palestine để đổi lấy duy nhất Gilad Shalit, quân nhân Israel bị Hamas bắt cóc vào năm 2006.

Tuy nhiên, tình hình chính trị hiện nay tại Israel được nhận định là vô cùng chia rẽ, khi làn sóng cánh hữu trong xã hội trỗi dậy mạnh mẽ. Phe cánh hữu nhấn mạnh sự tồn vong của quốc gia đòi hỏi hi sinh. Và thiết lập thỏa thuận con tin có thể đồng nghĩa với việc cho Hamas thời gian để hồi phục, tái tổ chức, mở thêm đòn tấn công vào dân thường Israel. Trong khi phe còn lại nhấn mạnh cần cứu tất cả con tin.

Đối mặt với bài toán giải cứu con tin, chính quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang đồng thời phải hứng chịu những áp lực ngày càng gia tăng từ trong nội bộ, đến sức ép từ dư luận và cộng đồng quốc tế.