Khủng hoảng kinh tế tại Sri Lanka đang trên đà phục hồi

Nền kinh tế của Sri Lanka đang trên đà phục hồi. Đây là đánh giá được Tổng thống nước này đưa ra mới đây, một tín hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng tài chính ở Sri Lanka đã qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đã có động thái gây bất ngờ với thị trường khi cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 3 năm, báo hiệu một sự thay đổi hướng đi nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế.

Trước đó, quốc đảo Nam Á đã rơi vào khủng hoảng kinh tế khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt, giá lương thực và năng lượng leo thang. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 7/2022, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã thương lượng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với khoản cứu trợ trị giá 2,9 USD để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế. So với tháng 9/2022, lạm phát tại nước này cao kỷ lục chạm ngưỡng 70%, nhưng hiện nay đã giảm xuống còn 25,2%. Không chỉ vậy, nguồn thu của chính phủ đang tăng lên và áp lực lên cán cân thanh toán của đất nước đang giảm bớt. Chính phủ cũng đặt mục tiêu hoàn tất các cuộc đàm phán để tái cơ cấu nợ với các nước khác trong thời gian tới.

QT