Kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng

Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng chiều nay 13/5, đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn ĐBQH đơn vị thành phố đã ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trong đó, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực - vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri.

Cử tri bày tỏ sự tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước khi ngày càng nhiều vụ án lớn liên quan lãnh đạo cấp cao trong các bộ ngành bị phát hiện. Điều này cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng đầy phức tạp và cam go. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, cử tri kiến nghị Đảng cần tăng cường chỉ đạo, các ĐBQH tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện quy định về công khai kết luận thanh tra của các cấp, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác này.

Ông PHẠM THANH TÀI - Cử tri quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng: "Cử tri và nhân dân mong muốn và đề nghị ban phòng chống tham nhũng của Đảng và các cơ quan pháp luật của nhà nước tập trung nguồn lực, nhân lực nhanh chóng điều tra kết luận, đưa ra xét xử công khai những vụ án trọng điểm, xử lý thu hồi tài sản tham nhũng nhằm cùng cố chắc thêm niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước".

Trả lời ý kiến của cử tri, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết, Trung ương đã đồng ý thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực cấp tỉnh - là đơn vị liên ngành, làm việc trên tinh thần trên dưới đồng lòng, hướng tới thực hiện nhiệm vụ chống tham nhũng tốt hơn. Năm 2022, Đảng đề ra một số nhiệm vụ phải thực hiện, trong đó có ban hành quy định kiểm soát quyền lực. Việc kiểm soát quyền lực được thực hiện trên nguyên tắc, nơi nào có quyền lực, nơi đó phải được kiểm soát.

Ông VÕ VĂN THƯỞNG - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng: "Người ta nói, không dám, không thể và không muốn, mình tập trung vào 2 khâu là không dám, không thể. Không dám là trừng trị nghiêm không chỉ với người vi phạm mà có giá trị răn đe với người khác thấy đó mà sợ, mà tránh, hai là cố gắng hoàn thiện thể chế để bịt được lỗ hổng về cơ chế pháp luật."

Sau khi đồng chí Võ Văn Thưởng thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp thu và trả lời các kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cũng ghi nhận nhiều kiến nghị thuộc thẩm quyền địa phương về hạ tầng khu đô thị, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và nạn phá rừng.

Thực hiện : Hoàng Yến Lê Quang