• 1265 lượt xem
  • 15:51 21/05/2022
  • Kinh tế

Kiểm toán doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thị trường trái phiếu phát huy hiệu quả

Cần đẩy nhanh tiến trình xếp hạng tín nhiệm cùng với đó là kiểm toán các doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Đề xuất được đưa ra tại Diễn đàn thị trường trái phiếu hiệu quả và bền vững do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức tại Hà Nội.

Số liệu tại diễn đàn cho thấy: Trong quí I/2022, tổng khối lượng phát hành trái phiếu đạt hơn 56.600 tỷ đồng, trong đó, nhóm bất động sản dẫn đầu về khối lượng phát hành, với tổng giá trị là 28.500 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Kế đến là nhóm doanh nghiệp xây dựng với tổng giá trị phát hành là 8.280 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thống kê của hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 4/2022, không có đợt phát hành nào của Doanh nghiệp bất động sản. 

Luật sư TRƯƠNG THANH ĐỨC - Giám đốc Công ty Luật Anvi: “Khi xử lý vụ Tân Hoàng Minh và 1 số vụ việc khác thì các doanh nghiệp buộc phải xem lại mình liệu có sai phạm vấn đề gì hay không để chấn chỉnh lại mình để tiếp tục có phát hành đợt mới hay dừng lại huy động vốn ở kênh khác đấy là việc hoàn toàn bình thường.”

Các chuyên gia cho rằng, về lâu dài, trái phiếu vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo thị trường lành mạnh, cần có khung chế tài rõ ràng. Các đại biểu đề xuất: Cần sửa Nghị định 153 năm 2020 theo hướng tăng cường quy định kiểm toán báo cáo tài chính đối với trái phiếu huy động được cùng với đó tăng cường xếp hạng tín nhiệm trái phiếu doanh nghiệp.

Ông CẤN VĂN LỰC - Chuyên gia kinh tế: “Tôi đề xuất chúng ta cần sớm có tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập để đánh giá, thứ 2 sẽ phải tiến tới tất cả doanh nghiệp phát hành đều phải kiểm toán để thấy rõ báo cáo tài chính của họ có minh bạch hay không?”

Các chuyên gia cho rằng: việc xử lý các doanh nghiệp phát hành trái phiếu như với Tân Hoàng Minh là giải pháp cần có, bởi dù có thể tác động đến thị trường trong ngắn hạn, nhưng lâu dài  sẽ giúp thị trường đi đúng hướng, phát triển lành mạnh và minh bạch, giúp trái phiếu phát triển ổn định mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư nhỏ và các doanh nghiệp cần huy động vốn trong quá trình phát triển.
 

Đào Nghĩa