Kiểm tra, giám sát nhằm ngăn ngừa xâm lấn công trình quốc phòng, quân sự

Để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp sắp tới, sáng 22/3, đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức Hội thảo góp ý cho dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Bên cạnh những nội dung về quy chế phối hợp giữa các đơn vị, chế tài xử lý…, quy định về việc quản lý, chuyển đổi mục đích sử dụng công trình quốc phòng và khu quân sự được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm và cho ý kiến.

Theo đại biểu, hiện các công trình quốc phòng, khu quân sự đang có tình trạng nằm lẫn trong các khu dân cư, bị xâm lấn, thâm canh trái phép. Do đó, cần có các quy định cụ thể trong việc phối hợp, kiểm tra giữa các đơn vị để bảo vệ, gìn giữ.

Theo các đại biểu, tình trạng xâm lấn các công trình quân sự hiện nay cũng đang là vướng mắc lớn, gây khó khăn cho các dự án có đất quân sự, quốc phòng chuyển đổi mục đích sử dụng để phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ nhu cầu dân sinh. Đại biểu cũng cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng công trình quốc phòng và khu quân sự tại Điều 11 của dự thảo cũng cần phải quy định cụ thể, chi tiết hơn để tạo thuận lợi trong việc phối hợp, thực hiện, nhất là đảm bảo tiến độ cho các dự án có sử dụng đất quốc phòng.

Đại biểu đề nghị các điều khoản cần dựa trên cơ sở của Hiến pháp và không bị chồng chéo với các luật liên quan như Luật Đất Đai, Luật Đầu tư công… Đồng thời cần xem xét lại các quy định về hoạt động canh tác trong khu quốc phòng, quân sự, nhân sự được bố trí để thực hiện các nhiệm vụ được quy định …

Đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu, thay mặt đoàn ĐBQH TPHCM, bà Văn Thị Bạch Tuyết - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM đã ghi nhận, tổng hợp và sẽ xem xét để trình lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thùy Vân