Kiên Giang: Kiên quyết tháo dỡ công trình xây dựng lấn chiếm lòng kênh

Xây dựng công trình lấn chiếm lòng sông, lòng kênh đang là tình trạng nhức nhối xảy ra tại nhiều địa phương ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Điển hình là tại tuyến kênh Làng Thứ 7 thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, có rất nhiều người dân xây dựng các công trình nhà ở, kho xưởng kiên cố, lấn chiếm hàng chục mét ra lòng kênh, thậm chí có công trình lấn ra tới giữa kênh. Trước thực trạng đó, chính quyền huyện U Minh Thượng đã lên nhiều kế hoạch để tháo dỡ các công trình này. 

Đây là một trong nhiều công trình xây dựng lấn chiếm lòng kênh Làng thứ 7 tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Bê- tông cốt thép, đóng cọc sâu dưới lòng đất rất chắc chắn. 

Những công trình này, chính quyền đều lập biên bản và cho người dân cam kết tự tháo dỡ trong thời gian 10 ngày.

Ông DƯƠNG QUỐC KHỞI, Phó Chủ Tịch UBND huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang: “Người dân ký biên bản và hứa trong thời gian 10 ngày tự tháo dỡ, khắc phục nhưng tới nay có những người không tự tháo dỡ, và có một số người còn xây thêm.”

Hiện cơ quan chức năng đã mạnh tay cưỡng chế, tháo dỡ. Theo chính quyền huyện U Minh Thượng, sau gần 2 tháng kiên quyết, địa phương đã tháo dỡ được 16 công trình xây dựng lấn chiếm lòng kênh Làng Thứ 7 và sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch khác để lập lại trật tự giao thông đường thủy tại tuyến kênh huyết mạch này.

Ông HUỲNH VĂN TRUNG, Đội trưởng đội Thanh tra Giao thông Vĩnh Thuận - U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang: “Vận chuyển đường thủy chi phí rẻ hơn đường bộ vì thế mà giao thông đường thủy bị cản trở sẽ gây ảnh hường đến việc phát triển kinh tế của huyện, của tỉnh.”

Chính quyền huyện U Minh Thượng cũng cho biết, trong quá trình tháo dỡ, các đơn vị được giao sẽ cố gắng tháo dỡ các vật liệu một cách an toàn nhất để những hộ dân này có thể tái sử dụng vào mục đích khác. Cách làm này giúp người dân thấy được cách làm có lý có tình của chính quyền địa phương nhưng vẫn thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Thực hiện : Trung Hiếu