Kiến nghị đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông cáo chính thức về việc tăng giá sách giáo khoa.

Theo đó, hiện nay sách giáo khoa đang được xã hội hóa theo Nghị quyết 88 của Quốc hội, nhiều nhà xuất bản tham gia lĩnh vực này, cho ra nhiều bộ SGK khác nhau, SGK chịu các yếu tố tác động của thị trường giống các sản phẩm. Bộ GD-ĐT đã đề nghị các Nhà xuất bản kê khai giá SGK; rà soát tiết giảm tối đa chi phí sản xuất để giảm giá sách SGK; phối hợp với các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ cung cấp SGK cho học sinh thuộc đối tượng chính sách xã hội, hỗ trợ thư viện trường học để có đủ SGK.

Tuy nhiên, cơ chế kê khai giá như hiện nay sẽ có thể dẫn đến hiện tượng mức giá cao, thấp khác nhau tạo tâm lý bất ổn cho phụ huynh và học sinh, trong khi đó SGK thuộc nhóm vật tư giáo dục thiết yếu của học sinh; ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Bộ GD-ĐT đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét, quyết định đưa SGK vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa để trình Quốc hội quyết định. 

Hiện nay, Bộ Tài chính đang rà soát tổng thể quá trình triển khai, thực hiện Luật Giá, trong đó sẽ tiếp tục đánh giá, báo cáo Quốc hội xem xét bổ sung SGK vào danh mục nhà nước định giá.

Đỗ Minh