Kiên quyết thực hiện được "lời hứa" hoàn thành 361 km cao tốc Bắc - Nam trong năm 2022

Sáng 16/04, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đi kiểm tra thực địa tuyến dự án cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45, thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông và chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ 4 dự án thành phần dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

4 dự án cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây với tổng chiều dài của 361km, hiện sản lượng trung bình đạt gần 53%, chậm 2,5%. Để đảm bảo hoàn thành trong năm 2022, các đơn vị trên công trường phải hết sức nỗ lực, huy động tối đa nhân lực và phương tiện để bù tiến độ, chạy đua với thời gian.

Nguyên nhân chậm tiến độ là do còn vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp mỏ, mở rộng khai thác vật liệu đắp nền; giá nhiên liệu, vật liệu xây dựng có biến động lớn, đã gây khó khăn cho chủ đầu tư. Thời tiết bất lợi tại 1 số địa phương làm tiến độ thi công một số dự án bị chậm. 

Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu đầu cơ, tăng giá bất hợp lý đối với vật liệu đắp nền.

Ông LÊ QUANG HÙNG - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu: Các giá cả vật liệu trong nước, ngoài trường hợp loại trừ do đầu cơ và có thổi giá, chúng tôi sẽ đề nghị các địa phương công bố giá hàng tháng cập nhật kịp thời.”

Ông LÊ ĐÌNH THỌ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Thời gian tới, dứt khoát chúng ta phải thông báo giá vật liệu hàng tháng, trách nhiệm địa phương phải giúp việc này. Việc này phải có kiểm tra, cần thiết 2 bộ thành lập đoàn kiểm tra xem 1 số địa phương có thực hiện vấn đề này không.”

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải bám sát công trường, phối hợp chặt chẽ với địa phương, đảm bảo thực hiện bằng được lời hứa hoàn thành 361km cao tốc Bắc Nam trong năm 2022 với chất lượng cao nhất.

Phó Thủ tướng LÊ VĂN THÀNH phát biểu:  “Nếu nhà thầu chậm thì điều chuyển khối lượng, thậm chí thay nhà thầu. Nói điều này để các đồng chí biết được quyền làm như thế, các nhà thầu phải chịu trách nhiệm về việc đó. Thứ hai, các đồng chí tiếp tục tính toán khối lượng hàng ngày. Hôm nay, tôi kiểm tra công trường, ban quản lý dự án tính được khối lượng hàng ngày của  từng gói một. Hôm qua, có dự án 1 ngày 18 tỷ, tính ra khối lượng, như thế mới là điều hành công trường rất sát.”

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp về giá cả, nguồn cung vật liệu xây dựng. Các nhà thầu huy động tối đa phương tiện, nhân lực, tổ chức thi công 3 ca liên tục, đảm bảo hoàn thành công trình với chất lượng cao nhất, không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng./.

Thực hiện : Tiến Cường Cao Hoàng