Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc kỳ vọng đạt 100 tỷ USD trong năm 2023

Qua 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Hàn Quốc liên tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Từ 493 triệu USD trong năm đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao đã tăng mạnh hơn 160 lần, đạt khoảng 80,7 tỷ USD vào năm 2021 và kỳ vọng đạt 100 tỷ USD trong năm 2023.

Hai bên đã nhất trí thúc đẩy đưa kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng ổn định theo hướng cân bằng, giữ vững vị trí là đối tác thương mại hàng đầu của nhau, trước mắt phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2023, hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Hiện đã có gần 10 nghìn doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh tại 59/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, các doanh nghiệp này đang là “cầu nối” tích cực, đóng góp vào sự hợp tác hữu nghị giữa hai đất nước, đồng thời duy trì đà phát triển trải dài trong nhiều lĩnh vực và mở rộng trên các địa bàn.

Việt Nam là 1 thị trường với 100 triệu dân, có nhiều lợi thế như tầng lớp trung lưu đang bùng nổ, chi phí đầu vào cũng như chi phí bảo vệ môi trường và lao động còn thấp. Bên cạnh đó, Việt Nam đang là trọng tâm trong chính sách hướng nam mới của Hàn Quốc và bây giờ là một trọng tâm trong chiến lược về Ấn Độ Thái Bình Dương của Hàn Quốc. Do đó, đầu tư giữa 2 nước được kỳ vọng sẽ khởi sắc trong thời gian tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!