Kinh tế biển xanh – Hướng phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Sáng 15/2, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ công bố Báo cáo “Kinh tế biển xanh – hướng đến kịch bản phát triển bền vững kinh tế biển” trong khuôn khổ hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam về phát triển kinh tế biển sử dụng khái niệm kinh tế biển xanh. Báo cáo đưa ra các kịch bản xanh lam trong phát triển kinh tế biển cho Việt Nam, gồm 6 lĩnh vực kinh tế biển chủ chốt của Việt Nam gồm ngư nghiệp, năng lượng, năng lượng tái tạo, dầu khí, du lịch, giao thông vận tải, môi trường và hệ sinh thái.

Một số kịch bản đến năm 2030 đã được phát triển cho từng ngành, lĩnh vực bao gồm kinh bản cơ sở và kịch bản phát triển bền vững hay còn gọi là xanh lam, phù hợp và bám sát khái niệm xanh và kinh tế biển xanh.

Kịch bản xanh lam mang lại lợi ích vượt trội về sự đóng góp GDP, Tổng thu nhập quốc dân (GNI) của các ngành kinh tế biển và thu nhập bình quân đầu người cho các lao động nghề biển. Nghiên cứu cho thấy với kịch bản xanh lam được áp dụng, GDP của kịch bản xanh lam sẽ lớn hơn kịch bản cơ sở lần lượt là 296 nghìn tỉ đồng vào năm 2025 và 538 nghìn tỉ đồng vào năm 2030.

Tại sự kiện, các đại biểu đều khẳng định, kinh tế biển xanh đang là xu hướng phát triển của thế giới, đặc biệt là các quốc gia có biển, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa cam kết đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Việt Nam cùng 146 quốc gia đưa ra tại COP 26.

Thực hiện : Vân Hương Đinh Giang Đức Minh