Kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật, tăng trưởng GDP thấp 2 quý liên tiếp

Hôm 25/8, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 0,6% trong quý thứ 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn mức giảm 0,9% được báo cáo ban đầu.

GDP của Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay đã giảm 1,6% - mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2020 trong bối cảnh kinh tế chìm sâu trong cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, suy thoái kỹ thuật là khi trong 2 quý liên tiếp, quốc gia đó có mức tăng trưởng kinh tế âm với tỷ lệ thất nghiệp cao, tăng trưởng GDP thấp hoặc âm, thu nhập giảm và doanh số bán lẻ chậm lại.

Đợt suy thoái mới nhất của nền kinh tế Mỹ bắt nguồn từ một số yếu tố như hàng tồn kho tư nhân, đầu tư vào khu dân cư và nhà ở, chi tiêu của chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương đều sụt giảm. Những khoản này được bù đắp khi xuất khẩu ròng cũng như chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ gia tăng, vốn chiếm 2/3 GDP.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng người tiêu dùng đang chi tiêu ít hơn nhiều so với mùa đông. Cụ thể, chi tiêu tiêu dùng cá nhân chỉ tăng 1% trong giai đoạn lạm phát cao kéo dài, làm giảm sức mua của người Mỹ.

Theo giới chuyên gia, báo cáo này có thể thúc đẩy cuộc khủng hoảng chính trị đối với Tổng thống Joe Biden và khiến việc hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang thêm phức tạp. Giới chức đang cân nhắc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát mà không đè bẹp tăng trưởng kinh tế.

Thực hiện : Lại Đoàn