Kinh tế năm 2024 còn nhiều thách thức

Trong tuần làm việc đầu tiên, Quốc hội cũng đã giành thời gian thảo luận tại tổ về về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Những gam màu “sáng - tối” của nền kinh tế trong 4 tháng qua được các đại biểu phân tích kỹ lưỡng.

Nhiều đại biểu đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo điều hành, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực. GDP quý I tăng 5,66%, mức tăng cao nhất từ năm 2020 đến nay. 

Tuy nhiên theo các đại biểu, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Sức khoẻ doanh nghiệp tiếp tục giảm sút. Vẫn tái diễn tình trạng thiếu điện, làm hạn chế cơ hội thu hút “đại bàng” ngoại đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu quan ngại về diễn biến nóng của giá vàng, với giá trong nước cao hơn giá thế giới đến 20 triệu đồng/ lượng. Sự bất thường này ảnh hưởng tiêu cực đến ổn định vĩ mô và làm méo mó thị trường trong nước.

Dự báo từ nay đến cuối năm 2024 tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, các đại biểu đề nghị Chính phủ cần tiếp tục có các giải pháp kích cầu hiệu quả cho nền kinh tế. Đồng thới, chủ động tính toán nhiều kịch bản ứng phó với các biến động khó lường từ bên ngoài.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam