• 2395 lượt xem
  • 23:22 21/09/2023
  • Xã hội

Kon Tum: Ảm đạm khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y

Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y được hình thành với nhiều kỳ vọng trở thành “đô thị biên giới" với những mục tiêu trong mơ như "Làng văn hóa ASEAN, Khu nghiên cứu khoa học và công nghệ, Khu Thương mại Quốc tế,.. nhưng sau gần 16 năm hoạt động nơi đây vẫn chỉ đơn thuần là vị trí chiến lược về an ninh – quốc phòng, còn mục tiêu phát triển kinh tế thì còn quá xa vời. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội tại Kon Tum.

Suốt một buổi sáng tại khu vực xuất nhập cảnh của cửa khẩu Quốc tế Bờ Y chỉ có lác đác vài người đến làm thủ tục nhâp cảnh, trong đó đa phần là người lao động qua nước bạn làm rẫy trở về. Dọc hai bên trụ sở cửa khẩu hàng chục gian hàng bán đồ miễn thuế đã đóng cửa gần hết. Số còn lại thỉnh thoảng có vài khách vãng lai hoặc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ của các xã, huyện lân cận đến nhập hàng.

Đối với các tiểu thương buôn bán tại cửa khẩu, một ngày chỉ mong có khoảng 10 người khách đến tham quan mua sắm đã là may mắn.

Ngoài hoạt động thương mại dịch vụ ế ẩm, tại khu công nghiệp cửa khẩu Bờ Y có 27 đơn vị đăng ký hoạt động chủ yếu là thu mua chế biến nông lâm sản nhưng cũng thường xuyên vắng bóng người vì thời điểm này không phải mùa thu hoạch. Sự ảm đạm của cửa khẩu là do xã Bờ Y là địa bàn miền núi khó khăn trong khi hai huyện giáp biên của Nước bạn còn khó khăn hơn nên các hoạt động giao thương mua bán, trao đổi hàng hoá rất ít, qua đó đóng góp của cửa khẩu Bờ Y đối với nền kinh tế địa phương không được như kỳ vọng.

Được hình thành từ năm 2007 với cơ sở hạ tầng được đầu tư tương đối khang trang nhưng cửa khẩu Bờ Y vẫn vắng bóng người, kỳ vọng trở thành vùng động lực phát triển kinh tế xã hội là quá xa vời và nếu không có sự cải tổ mạnh mẽ về chiến lược phát triển thì cửa khẩu Quốc tế Bờ Y sẽ dần trở thành một “giấc mơ tan vỡ” của địa bàn vùng biên đặc biệt khó khăn này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Duy -

Việt Bảo