Kon Tum: Thiếu hụt quản lý bảo vệ rừng do chế độ đãi ngộ chưa tương xứng

Áp lực công việc, mức lương thấp, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng, chủ yếu làm việc tại các chốt, trạm vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại rất khó khăn, nguồn thu nhập lại không đảm bảo cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy nên, trong khoảng 5 năm trở lại đây, tại tỉnh Kon Tum đã có hàng trăm cán bộ, nhân viên ngành lâm nghiệp xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương. Ghi nhận của phóng viên THQH 

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có tổng số 96 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được giao quản lý hơn 56 nghìn héc ta rừng. Đa số lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị chủ yếu sống và làm việc tại rừng cách xa khu dân cư, giao thông đi lại khó khăn... Áp lực công việc gắn với trách nhiệm nặng nề, trong khi lương bình quân chỉ từ 3,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng/tháng. Từ năm 2018 đến nay, tại đây đã có 33 cán bộ viên chức xin chuyển việc và nghỉ việc.

Theo thống kê của Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, trong 5 năm qua, ngành lâm nghiệp đã có hơn 400 công chức, viên chức và người lao động xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác khác. Điều này gây áp lực rất lớn đến công tác quản lý bảo vệ rừng tại Kon Tum.

Trước thực trạng trên, mới đây, trong chuyến công tác tại Kon Tum, đoàn công tác của Chính Phủ do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm trưởng đoàn cũng đã thăm và làm việc với một số đơn vị chủ rừng. Tại đây, ngoài hỏi thăm và động viên các lực lượng thực hiện nhiệm vụ, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh đây là một ngành nghề đặc thù và trong thời gian tới những khó khăn hiện tại sẽ được hưởng chế độ chính sách theo đúng vị trí việc làm.

 Trong khi chờ đợi những chính sách mới thì tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị chủ rừng lập phương án khoán rừng và đất lâm nghiệp, vườn cây và diện tích mặt nước trong các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông, lâm nghiệp Nhà nước để cán bộ công nhân viên nhận khoán phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, gắn bó với diện tích rừng, đất rừng nhận khoán và yên tâm công tác.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đình Đại