Kỳ án: 41 năm đi tìm hung thủ giết mẹ

Hàng chục năm qua anh Đỗ Thanh An đã làm đủ mọi nghề, rong ruổi trên mọi nẻo đường để dò tìm tung tích của hùng thủ giết mẹ. Và cũng chừng ấy thời gian cái anh nhận được là sự im lặng của cơ quan điều tra.

Vào ngày 02/12/2021, Chuyển động 365 đã phát sóng nội dung đề cập đến nỗi oan của ông Võ Tê, người bị tình nghi là hung thủ giết người suốt 41 năm qua. Và mới đây, công an tỉnh Bình Thuận đã chính thức kết luận về hung thủ thực sự không phải là ông Tê.

Sau hơn 41 năm gia đình ông nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can của cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận và thông báo về việc kết thúc vụ án. Theo đó, không có cơ sở để buộc tội ông Võ Tê giết người, cướp của. 

Bên cạnh đó, kết quả điều tra xác định Trương Đình Chi, sinh năm 1956, trú tại tỉnh Phú Yên là người thực hiện hành vi giết bà Phan Thị Khanh cướp của vào ngày 31/7/1980. Thế nhưng vì quá thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên kẻ thủ ác sẽ không bị pháp luật trừng trị. Mặc dù trước đó gia đình ông Võ Tê cùng con trai của nạn nhân đã nhiều lần cung cấp địa chỉ của tên tội phạm cho cơ quan chức năng.

Trong thông báo kết thúc vụ án, công an tỉnh Bình Thuận nêu rõ Trương Đình Chi (sau này đổi tên thành Lê Minh Sơn) là hung thủ cướp, giết bà Phan Thị Khanh. Thế nhưng vì hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên kẻ giết người sẽ không bị pháp luật trừng trị. 

Đây là nỗi đau rất lớn đối với anh Đỗ Thanh An, con trai của nạn nhân. Vì trước đó qua tìm hiểu thông tin, anh An đã biết vợ chồng Lê Minh Sơn có liên quan đến vụ việc.

Ông HUỲNH CỬU LONG - Xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận: "Có một bà này ngày xưa bà tên là Đặng Thị Vinh thì bà đi về Sóc Trăng làm ăn, cùng đi với bà con mình rất là đông thì bà có phát biểu rằng thằng Trương Đình Chi này giết chị Phan Thị Khanh vì nó đến Sóc Trăng không có gì cả nhưng sau khi quay lại thì có những biểu hiện tài chính bất minh như mua ghe, mua thuyền biểu hiện rất nghi ngờ".

Anh ĐỖ THANH AN - Con trai nạn nhân Phan Thị Khanh: “Nhà sát bên nhà bà Đặng Thị Vinh là cái nhà hoang và đêm hôm ấy sầm xì thì bà Vinh vạch vách lá ra bà dòm thì thấy vợ chồng ông này đang đếm tiền vàng trong đó có chiếc lắc tay của mẹ tôi”.

Ngay khi có được những thông tin quan trọng này, từ năm 1993 anh An đã nhiều lần tố giác hành tung của Lê Minh Sơn tới công an tỉnh Bình Thuận. 

Anh ĐỖ THANH AN - Con trai nạn nhân Phan Thị Khanh: "Năm 1999 thì cơ quan công an tỉnh Bình Thuận sau 2 lần Lê Minh Sơn trốn thoát khi gặp cơ quan điều tra thì mới ra một cái thông báo truy tìm".

Hàng chục năm qua anh Đỗ Thanh An đã làm đủ mọi nghề, rong ruổi trên mọi nẻo đường để dò tìm tung tích Lê Minh Sơn. Và cũng chừng ấy thời gian cái anh nhận được là sự im lặng của cơ quan điều tra.

Anh ĐỖ THANH AN - Con trai nạn nhân Phan Thị Khanh: "Thực sự tôi rất thất vọng cơ quan công an khi những thông tin tôi cung cấp mà không bắt được Lê Minh Sơn, nhưng tôi vẫn có niềm tin vì nếu tôi thực sự được phép bắt thì tôi bắt lâu rồi nhưng tôi vẫn phải cung cấp cho cơ quan công an, mà cung cấp cho cơ quan công an thì Lê Minh Sơn lại thoát được".

Câu hỏi của anh Đỗ Thanh An cần được trả lời thoả đáng để phần nào xoa dịu nỗi đau của một người con đã mất 41 năm đi tìm công lý cho mẹ ruột của mình.

Vậy là sau 41 năm bị hàm oan, đến nay ông Võ Tê và gia đình đã được giải oan, trả lại sự trong sạch dẫu có chút muộn màng khi mà ông Tê đã mất. Đáng tiếc là hung thủ thực sự không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã quá thời hiệu truy cứu. Về phía gia đình ông Tê có đơn đề nghị xin lỗi công khai và yêu cầu bồi thường oan sai.

Thực hiện : Lê Trang Nguyễn Hiệp