Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội sẽ quyết định 5 nội dung quan trọng

Tiếp tục phiên họp thứ 18 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã rà soát công tác chuẩn bị và cho ý kiến về nội dung, chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kỳ họp bất thường sẽ chỉ xem xét, quyết định những vấn đề thực sự cấp bách, đã được chuẩn bị kỹ lưỡng theo quy trình; đồng thời kiên quyết không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng, coi nhẹ nội dung.

 Kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa 15 dự kiến khai mạc vào ngày 5/1/2023 và bế mạc vào ngày 9/1/2023. Cho ý kiến đối với 5 nội dung quan trọng bao gồm: Xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Xem xét, thông qua dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Xem xét việc tổng kết, đánh giá việc thực hiện quy định tại khoản 3 Nghị quyết số 30 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Xem xét, quyết định một số vấn đề về tài chính, ngân sách; và nội dung về công tác nhân sự.

Nhiều ý kiến thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị sắp xếp chương trình kỳ họp một cách khoa học, hợp lý, đảm bảo thời lượng để các đại biểu thảo luận, tránh phân tán ý kiến. Đặc biệt, đảm bảo đúng thời hạn gửi tài liệu để các cơ quan của quốc hội hoàn thiện thẩm tra cũng như các đại biểu có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội TRẦN THANH MẪN: “Xung quanh Luật Khám bệnh, chữa bệnh và tổng kết khoản 3 Điều 30. Tôi đề nghị Bộ Y tế, Ủy ban Xã hội bất cứ giá nào ngày 29 các đồng chí phải có tài liệu gửi cho đại biểu Quốc hội, đúng 7 ngày nếu các đồng chí muốn thông qua kỳ họp bất thường, nói rõ vậy để chuẩn bị, tích cực ngày đêm, các đồng chí đã làm tích cực rồi nhưng phải tích cực nữa.”

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN KHẮC ĐỊNH: “Luật Khám bệnh, chữa bệnh và quy hoạch thì nên bố trí thảo luận tại hội trường cả một buổi trọn vẹn vì đây là 2 vấn đề lớn quan trọng. Đối với Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì kỳ này không có thảo luận tổ nữa. Cho nên phải bố trí một buổi thảo luận tại hội trường…”

Các ý kiến cũng thống nhất, sẽ không tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp này. Nội dung chương trình kỳ họp, kết quả kỳ họp sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và Nhân dân được biết. Tuy nhiên, đối với Quy hoạch tổng thể quốc gia và dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) do còn nhiều ý kiến khác nhau trong nhân dân và cử tri, nên cần phải có hình thức hợp lý để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Phó Chủ tịch Quốc hội TRẦN QUANG PHƯƠNG: “Mặt trận và đoàn đại biểu Quốc hội người ta phải có trách nhiệm tổng hợp tình hình Nhân dân trước kỳ họp báo cáo và sau đó sau kỳ họp có báo cáo theo quy định. Hàng tháng mình đều làm việc này và mình coi việc này là kết quả của tháng 1, báo cáo công tác dân nguyện tháng 1, như thế sẽ hợp lý hơn và ta cũng có điều kiện để nắm được tình hình Nhân dân trước, trong và sau kỳ họp. tôi đề nghị Ban Dân nguyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, các cơ quan tổ chức tốt việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.”

Tại phiên họp, đại diện Chính phủ cho biết, đến nay, các Bộ, ngành đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng hồ sơ các nội dung tại Kỳ họp bất thường.

Ông TRẦN VĂN SƠN, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: “Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 đến 2030. Riêng nội dung này Chính phủ đặc biệt quan tâm, dành rất nhiều thời gian để thảo luận, cho ý kiến. Năm ngoái đã có rất nhiều cuộc họp lấy ý kiến của các địa phương. Cho đến giờ này có thể khẳng định quy hoạch tổng thể quốc gia đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng thế. Xem xét, đánh giá các vấn đề về tài chính, ngân sách, 4 nội dung này thì cơ bản đến giờ này đã đủ điều kiện trình ra Quốc hội xem xét, quyết định.”

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về mặt chủ trương, Chính phủ chính thức đề xuất tổ chức Kỳ họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần thiết. Uỷ ban Thường vụ kết luận chỉ trình Quốc hội 5 nội dung tại kỳ họp bất thường lần thứ 2 như đã đề cập, yêu cầu Chính phủ không đề xuất thêm nội dung khác.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách, được chuẩn bị kỹ lưỡng…bất thường chỉ là tiến độ….ko được vì tiến độ mà coi nhẹ nội dung, chất lượng….đảm bảo quy trình, thực hiện nghiêm quy định pháp luật, phải đạt được sự đồng thuận cao. Tổng bí thư chỉ đạo, cái gì đã rõ, chín thì làm. Cấp bách mà chưa chuẩn bị kịp thì đưa vào phiên thường kỳ, đó là về mặt nguyên tắc”

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, nội dung xem xét, quyết định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nội dung quan trọng nhất tài kỳ họp này; cần phải được xem xét sớm, bố trí thời gian thảo luận thoả đáng. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan đề cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng nỗ lực ở mức cao nhất để kỳ họp diễn ra theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Anh Dức