Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV sẽ thông qua 5 dự án luật

Chiều 20/5, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Họp báo thông tin về chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo. Cùng chủ trì họp báo còn có Lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội liên quan đến các lĩnh vực được giao.

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn, Kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 23/5/2022. Quốc hội họp tập trung trong thời gian 19 ngày, dự kiến bế mạc vào ngày 16/6/2022. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật.

Những dự án Luật, Nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Những dự án Luật được Quốc hội xem xét, cho ý kiến bao gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Bên cạnh đó, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến hoạt động đổi mới của Quốc hội - đó là việc UBTVQH sẽ có thông báo kết luận về từng nội dung cụ thể được UBTVQH xem xét thông qua tại phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, điểm mới này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho cơ quan soạn thảo và thẩm tra cũng như các cơ quan liên quan có cơ sở tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ dự thảo, báo cáo trình Quốc hội.

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Nếu như trước kia họp xong Tổng Thư kí Quốc hội sẽ có thông báo kết luận chung phiên họp UBTVQH, nếu phiên họp diễn ra dài ngày, sẽ chậm cho cơ quan giải trình và tiếp thu, chậm cho các cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến để kịp trình ra Quốc hội, còn với đổi mới này xong nội dung nào sẽ có thông báo kết luận ngay để các cơ quan biết công việc và chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ kịp thời”

Với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn rất được quan tâm tại mỗi kỳ họp, Tổng Thư Ký Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ 3 này Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Tuy nhiên vấn đề chất vấn sẽ được quyết định sau khi tổng hợp, xin ý kiến thực hiện với quy trình đúng theo quy định.

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Sau khi nhận được đề nghị của các đại biểu và các báo cáo liên quan, tổng hợp xin ý kiến để quyết định vấn đề chất vấn. đến nay nhận được 18 báo cáo các đoàn ĐBQH, có 29 vấn đề liên quan đến Thủ tướng, tòa án, các bộ trưởng.”

Tại buổi họp, đại diện Ủy ban Xã hội cũng làm rõ quan điểm của cơ quan thẩm tra về việc mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” tại dự thảo Luật Thi đua - Khen thưởng (sửa đổi); Phó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang cũng lý giải lý do không đưa vào chương trình kỳ họp 3 dự án luật là: Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở. Các thành viên chủ tọa cũng trả lời các câu hỏi báo chí quan tâm đến công tác chuẩn bị nội dung báo cáo, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, bố trí tác nghiệp báo chí.

Thực hiện : Hoàng Hương Như Thảo Anh Đức

quảng cáo