Kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long: Dù đau xót nhưng không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Ngay sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo báo cáo nhanh kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Trong thời gian 2,5 ngày, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với 3 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải. Các vấn đề được Quốc hội lựa chọn “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài, trong đó có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách căn cơ, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, Nhân dân và các vị đại biểu Quốc hội. Quốc hội cũng tiến hành xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và phê chuẩn đề nghị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường bày tỏ sự đáng tiếc trước sự việc này. Mặc dù ngành y và bản thân ông Nguyễn Thanh Long có nhiều đóng góp trong thời gian chống dịch vừa qua, tuy nhiên với vi phạm nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về kinh phí, tài sản Nhà nước và nhân dân, cần phải áp dụng biện pháp xử lý đúng quy định của pháp luật.

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Tổng Thư Ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: "Mặc dù đau xót và buồn và cũng thấy những đóng góp của ngành y tế trong đó có Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là phòng chống COVID-19 thời gian qua, nhưng sai phạm vẫn phải xử lý. Khi họp về nội dung bất thường này thì đồng chí Tổng Bí thư cũng đã rất nghẹn ngào phát biểu và nói đánh giá thành tích, chia sẻ và đặc biệt nêu những nguyên tắc của Đảng vì kỷ luật của Đảng "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"."

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cũng giải đáp một số nội dung các đơn vị báo chí đề cập liên quan đến giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế chống dịch và ổn định tổ chức bộ máy, tâm lý ngành y sau vụ việc Việt Á.

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Tổng Thư Ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Trong bối cảnh có nhiều trường hợp xử lý kỷ luật, xử lý hình sự để tiếp tục nâng cao công tác bảo vệ sức khỏe của nhân dân, tháo gỡ vướng mắc bất cập để triển khai đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế. Trong Nghị quyết có giải pháp ổn định tổ chức bộ máy, tâm lý cho cán bộ y tế từ trung ương cho đến cơ sở. Pháp luật chúng ta về đấu thầu về mua sắm rất cụ thể, cứ theo những cái đấy thì không có sai phạm gì."

Nhân dịp này Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thư ký, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội gửi lời chúc mừng tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên nhân dịp kỳ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Quang Sỹ