Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao

Nhạc sĩ Văn Cao là cây đại cổ thụ của nền  âm nhạc Việt Nam  trong  thế kỷ XX . Những nhạc phẩm, những câu thơ hay trang vẽ của ông đến ngày nay, đều đã trở thành di sản văn hoá nghệ thuật, có sức sống bền bỉ trước thăng trầm lịch sử của dân tộc và trong lòng người hâm mộ. Không ít người đã sưu tầm những tác phẩm của ông như một sự tri ân và bày tỏ nhung nhớ về người nghệ sĩ tài ba này. Hôm nay, đúng tròn 100 năm ngày sinh của nhạc sĩ (15/11/1923 - 15/11/2023), hãy cùng chúng tôi nhớ về Văn Cao qua những hình ảnh, ca khúc và qua tấm lòng của người hâm mộ.

Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Văn Cao, công chúng như được sống trọn vẹn lại một lần nữa diễn tiến lịch sự phát triển văn hóa nghệ thuật dân tộc qua các nhạc phẩm bất hủ của ông. Cha đẻ của Quốc ca Việt Nam là một trong số ít nhạc sĩ thời bấy giờ có khả năng chuyển mình nhanh chóng, từ một nhạc sĩ tiên phong cho trào lưu trữ tình lãng mạn, đến một nhạc sĩ tiêu biểu cho dòng nhạc kháng chiến hào hùng. Đến tận ngày nay, di sản âm nhạc của Văn Cao vẫn để lại trong lòng công chúng qua nhiều thế hệ tình cảm yếu mến và đồng cảm sâu sắc.

Ở Văn Cao, người ta thấy khả năng rung cảm nghệ thuật đầy ấn tượng được thể hiện qua nhạc-họa-thơ . Bên cạnh các ca khúc nổi tiếng từ sớm, Văn Cao còn là cây bút lớn có những bài thơ và truyện ngắn được đăng trên tiểu thuyết thứ 7 vào năm 1943.

Là một người mến mộ chất “họa” của Văn Cao, nhà sưu tầm Nguyễn Bình Phương đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu, lưu giữ gần 300 đầu sách, vài chục tờ báo mà Văn Cao vẽ bìa và minh họa.

Văn Cao - bậc kỳ tài của nền văn hóa văn nghệ Việt Nam đã chinh phục người mến mộ ông bằng chính tài năng và sự tận hiến cho nghệ thuật đích thực. Những lĩnh vực nghệ thuật mà ông đã đi qua, đều lưu dấu không ít sáng tạo mang tính khai phá - mở lối và truyền cảm hứng cho thế hệ kế cận.

Sự đón nhận, yêu mến của đông đảo thế hệ quần chúng nhân dân phần nào đã minh chứng cho tài năn g nghệ thuật kiệt xuất của Văn Cao . Thời gian càng lùi xa, tầm vóc nghệ thuật của Văn Cao lại càng trở nên lớn hơn , và di sản sáng tạo văn hóa nghệ thuật mà ông để lại sẽ càng được soi sáng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Anh -

Khánh Hoàng -

Ninh Tùng