La liệt thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu bày bán trên các sạp hàng chợ vùng cao

Tại một số phiên chợ vùng cao, thuốc bảo vệ thực vật vẫn được bày bán công khai. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại chợ Sín Chéng, huyện SiMaCai, tỉnh Lào Cai.

Thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu được bày bán la liệt trên các sạp hàng chợ vùng cao. Với hình thức bắt mắt, giá rẻ, các loại thuốc được nhiều dân lựa chọn mua về sử dụng hơn là vào các cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thức vật có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh.

Ngoài các thuốc bảo vệ thực vật sản xuất trong nước, tại các chợ vùng cao xuất hiện nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc in chữ nước ngoài. Các loại thuốc này đều rất độc hại và nằm trong danh mục cấm buôn bán, kinh doanh. Tuy nhiên, các tiểu thương tại chợ vẫn tìm cách lén lút nhập hàng để bán cho khách.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội quản lý thị trường số 3 tỉnh Lào Cai đã bắt bốn 4 vụ, thu giữ 850 kg thuốc bảo về thực vật các loại. Mới đây, Công an thành phố Lào Cai cũng đã phát hiện, thu giữ hơn 1 tấn thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc đang trên đường tiêu thụ. Tuy vậy, công tác quản lý của lực lượng chức năng vẫn gặp nhiều khó khăn.

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng không nhỏ sản xuất nông nghiệp, sức khỏe con người và môi trường. Nhưng, việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật tại các chợ vùng cao đang gặp nhiều khó khăn.

Nội dung chi tiết, mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình!

Vũ Thắng