Lạ lùng nghề “ngồi im cho muỗi đốt”

Bình thường, khi bị muỗi đậu vào da, ai cũng có phản xạ là giơ tay đập muỗi. Thế nhưng có một nghề “lạ lùng” - một công việc mà chỉ nghe qua cũng khiến ai nấy "nổi da gà" đó là ngồi im cho muỗi đốt. Vậy sự thực là như thế nào, chúng ta cùng đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xem nghề này ra sao.

Hàng trăm con muỗi vằn đen kịt đang đói ăn trong màn. Và anh Quang – cán bộ Khoa hóa thực nghiệm, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đang cho đàn muỗi này ăn bằng chính máu của mình. Khi những con muỗi no bụng máu là lúc anh Quang rút tay ra.

Anh Quang - Nghiên cứu viên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương: “Mới đầu thấy gai gai người rùng mình, thời gian sau, khi hiểu hơn công việc thì cũng thấy yêu công việc và cũng thấy bình thương.”

Để có được đàn muỗi này, các cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương sẽ đi đến các ổ dịch hoặc điểm nóng về dịch sốt xuất huyết để thu thập loăng quăng, bọ gậy sau đó mang về viện, tiến hành nhân nuôi trong phòng thí nghiệm. Sau khi được nhân nuôi trưởng thành, chúng sẽ được đánh giá với mức độ nhạy cảm với hóa chất diệt côn trùng và hiệu lực của hóa chất.

Dù ai ở đây cũng đã làm quen với việc cho muỗi ăn, nhưng những vết châm chích do muỗi đốt lần nào cũng ngứa ngáy, khó chịu. Trước khi cho muỗi ăn, tay của các nghiên cứu viên không được rửa xà phòng bôi tinh dầu, hay nước hoa. Chỉ muỗi nuôi bằng máu người mới cho kết quả nghiên cứu tốt nhất. 

Anh Nguyễn Dương Hải – Khoa Hóa thực nghiệm, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương: “Muỗi ở thực địa thường đang quen với điều kiện tự nhiên và nó hút máu người, khi về labo nó chưa quen với máu động vật nên sẽ ít hút máu hơn thì không đủ đảm bảo điều kiện tự nhiên để nó phát triển trứng được tốt, nên giai đoạn đầu bắt buộc chúng tôi vẫn phải cho tay để nó quen điều kiện môi trường tự nhiên thuận lợi nhất.”

Ngoài "hiến máu" cho muỗi ăn, các nghiên cứu viên  còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhằm  tìm ra các hóa chất, giải pháp hiệu quả cho việc phòng chống, kiểm soát dịch sốt xuất huyết, sốt rét ở nhiều tỉnh thành  để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh.

Các dịch bệnh do muỗi, côn trùng gây ra ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Vì vậy, nghiên cứu, nâng niu từng con muỗi vẫn là công việc lặng thầm hàng ngày của các cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.